Tinh thần là gì và nên làm gì để cải thiện sức khỏe tinh thần?

Tinh thần là gì? Sức khỏe tinh thần có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của mỗi cá nhân. Nắm giữ sức khỏe tinh thần tốt cho phép bạn có được cuộc sống tươi đẹp, có được những suy nghĩ tích cực, trở nên tự tin hơn và khỏe mạnh hơn về thể chất. Vậy nếu sức khỏe tinh thần không ổn định sẽ gây ra những tác động tiêu cực nào? Và cần làm gì để có thể tăng cường sức khỏe tinh thần mỗi ngày? Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu ngay thông qua nội dung bài viết sau.

Tinh thần và triết học tinh thần

Tinh thần là gì?

1 Suc khoe tinh than anh huong suc khoe the chat
Sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

Tinh thần là từ được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau và có thể xem là mang ý nghĩa tương tự với các từ như: Linh hồn, tâm thần, tâm trí, ý chí hay nguyên tắc. Dựa vào các hoàn cảnh khác nhau mà tinh thần sẽ được sử dụng sao cho thích hợp.

Triết học tâm thần

Ngành triết học tâm thần nghiên cứu về những hiện tượng, chức năng cũng như đặc tính của tinh thần. Ngoài ra, triết học cũng tiến hành tìm hiểu về năng lực ý thức, và mối quan hệ giữa tinh thần với thể xác thông qua não bộ. Đây cũng được xem là đề tài chính trong ngành học triết học tâm tinh thần được hai trường phái nhất nguyên luận và nhị nguyên luận làm căn cứ biện giải.

Xem thêm:  Đồng tính luyến ái là gì? Những biểu hiện của đồng tính luyến ái

Tìm hiểu đời sống tinh thần

Sức khỏe tinh thần là gì?

Theo định nghĩa từ WHO, “Sức khỏe tinh thần là một trạng thái khỏe mạnh mà trong đó, mỗi cá nhân nhận biết được khả năng của bản thân, có thể ứng phó với sự căng thẳng thông thường, làm việc hiệu quả và có sự đóng góp cho cộng đồng”. Nói cách khác, sức khỏe tinh thần có vai trò nền tảng đối với mỗi người.

>>Đọc thêm: Chán ăn tâm thần – Rối loạn nguy hiểm và cần sớm được điều trị

Lợi ích khi sở hữu sức khỏe tinh thần tốt

2 Co suc khoe tinh than tot rat co loi cho moi ca nhan
Có sức khỏe tinh thần tốt rất có lợi cho mỗi cá nhân

Việc sở hữu một tinh thần khỏe mạnh có thể giúp cá nhân tự chủ được những quyết định của bản thân, làm tốt nhiệm vụ được giao, nắm bắt tốt những cơ hội trong cuộc sống và hơn hết có thể nhìn thấy những mặt tích cực của sự việc, tình huống xảy ra. Như vậy, sức khỏe thể chất phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe tinh thần. Tinh thần tốt sẽ giúp sức khỏe tốt, giúp bạn trở nên tươi mới, yêu đời mỗi ngày và từ đó giấc ngủ sẽ sâu hơn, việc ăn uống sẽ ngon hơn.

Sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất

Trái lại, khi sức khỏe tinh thần không ổn định, con người thường có xu hướng bi quan, thường xuyên có cảm giác lo âu, bất ổn. Và điều này kéo theo sự ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất, năng suất làm việc và các hoạt động sống hàng ngày.

Xem thêm:  Làm thế nào vượt qua khủng hoảng tuổi lên 2 thật nhẹ nhàng

Tình trạng trên diễn ra thường xuyên chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ăn không ngon miệng, ngủ không ngon giấc. Nghiêm trọng hơn có thể gây ra chứng trầm cảm, bệnh cao huyết áp hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Cần làm gì để có sức khỏe tinh thần tốt?

Tăng cường luyện tập thể thao

3 Cach tang cuong suc khoe tinh than la gi luyen tap the thao
Cách tăng cường sức khỏe tinh thần là gì? Tập luyện thể thao

Cách tốt nhất để nâng cao sức khỏe tinh thần là gì? Khi cơ thể thường xuyên luyện tập thể thao sẽ giúp kích thích tiết ra một lượng hormone gọi là Endorphin rất có lợi cho sức khỏe tinh thần. Đúng vậy, Endorphin có tác dụng dẫn truyền thần kinh từ đó làm giảm đi những căng thẳng, áp lực trong công việc và giúp tâm trạng trở nên phấn chấn, vui vẻ hơn. Tuy nhiên, cần tùy theo tình trạng sức khỏe nên chọn lựa những bài tập vừa sức, nhất là với người cao tuổi hoặc gặp những bệnh lý về sức khỏe hoặc chấn thương trước đó.

Bên cạnh đó, để có được sự tỉnh táo, tinh anh mỗi ngày, cần tránh thức khuya và nghỉ ngơi đầy đủ 8 giờ đều đặn.  Nghỉ ngơi đầy đủ không chỉ giúp các bộ phận trong cơ thể có thời gian khôi phục sức lực sau ngày dài vận động còn giúp tinh thần được sạc đầy năng lượng để sẵn sàng đón chào ngày mới.

Điều chỉnh thói quen ăn uống

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày có sự tác động đáng kể không chỉ với sức khỏe thể chất mà còn là sức khỏe tinh thần. Trong đó, một số thực phẩm như ngũ cốc, yến mạch, bơ, chuối chín và những loại rau củ quả khác rất có lợi trong việc hỗ trợ giảm căng thẳng, giúp tinh thần khỏe mạnh, thoải mái hơn. Bên cạnh bổ sung thực phẩm có lợi, cần hạn chế tối đa việc sử dụng chất kích thích mà điển hình là caffeine để luôn có được tinh thần minh mẫn.

Xem thêm:  10 sách về tâm lý học nên đọc hay nhất

Dành thời gian thư giãn mỗi ngày cho tâm trí

Hiểu được sức khỏe tinh thần là gì và có vai trò quan trọng như thế nào trong đời sống của mỗi người, bạn được khuyên nên chú trọng đến nó nhiều hơn để có thể sống vui khỏe mỗi ngày. Ngoài chế độ ăn uống, tập luyện thể thao và cân bằng giữa công việc với cuộc sống, mỗi ngày nên dành thời gian để cho tâm trí được nghỉ ngơi.

Sẽ không quá khó bởi bạn chỉ cần luyện tập thói quen ngừng tất cả mọi việc trong khoảng thời gian tầm 10 đến 15 phút để gạt bỏ tất cả những phiền muộn, áp lực trong công việc. Thay vào đó, nghĩ đến những điều tốt đẹp, cho phép bản thân suy nghĩ tích cực để cảm thấy thoải mái hơn.

>>Đọc thêm: Cẩu lương là gì và những lưu ý khi áp dụng

Kết luận

Nói chung, hy vọng thông qua những thông tin vừa chia sẻ giúp bạn đọc nắm bắt sức khỏe tinh thần là gì và nên làm thế nào để cải thiện sức khỏe tinh thần để sống vui khỏe mỗi ngày.

>>Tham khảo dịch vụ Dịch Vụ Đánh Giá Sàng Lọc Tâm Lý Dịch Vụ Tham Vấn Tâm Lý Học Đường tại Thanh Bình Psy