Hội chứng sợ biển (Thalassophobia) và những thông tin cần biết

Hội chứng sợ biển không phải là tình trạng hiếm gặp. Người mắc phải vấn đề này thường tồn tại nỗi sợ hãi, lo lắng quá mức liên quan tới biển cả, đại dương. Bài viết dưới đây Thanh Bình Psy sẽ giúp các bạn hiểu rõ nguyên nhân, dấu hiệu và phương án để khắc phục một cách hiệu quả. 

Hội chứng sợ biển được hiểu là gì?

Hội chứng sợ biển được hiểu là Thalassophobia. Đây là một dạng của hội chứng sợ hãi với biểu hiện lo lắng, bất an, tuyệt vọng cùng cực khi đối diện với mặt biển mênh mông và rộng lớn. 

Những người mắc phải hội chứng này luôn tiềm ẩn nỗi sợ hãi với các vùng nước lớn. Thậm chí, có trường hợp còn sợ hãi các loài động vật sinh sống ở dưới nước như: Hải sản, cua, cá, tôm,…

Thalassophobia được biết tới không phải là chứng sợ nước thông thường. Những người mắc hội chứng này thường sợ hãi với các vùng nước rộng sâu như: Hồ lớn, sông rộng, công viên nước,… 

Thalassophobia là tên gọi Tiếng Anh của hội chứng sợ biển
Thalassophobia là tên gọi Tiếng Anh của hội chứng sợ biển

Xem ngay: Hội chứng sợ lỗ là gì?

Nguyên nhân mắc chứng sợ biển

Hiện tại, vẫn chưa thể xác định được một cách chính xác nguyên nhân gây chứng sợ biển. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố được xác định có thể thúc đẩy nỗi sợ này cụ thể là:

Xem thêm:  Nhà tâm lý học Erik Erikson và thuyết tâm lý học nhân cách

Yếu tố di truyền

Theo thời gian, bộ gen con người có những thay đổi giúp thích nghi tốt hơn với cuộc sống. Một số gen đặc biệt có thể được di truyền cho thế hệ sau. Đây chính là nguyên nhân gây ra chứng sợ biển rất nguy hiểm. 

Người bị hội chứng sợ biển có thể xuất phát từ yếu tố di truyền
Người bị hội chứng sợ biển có thể xuất phát từ yếu tố di truyền

Ảnh hưởng từ phía gia đình

Bên cạnh yếu tố di truyền, những ảnh hưởng từ gia đình cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy những hình thành nỗi sợ liên quan tới biển cả. Ngay cả khi không có chung huyết thống tình trạng này vẫn có thể xảy ra do cách giáo dục.

Một số các yếu tố nguy cơ từ gia đình làm tăng nguy cơ mắc chứng sợ biển. Cụ thể là:

 • Tiền sử gia đình với các rối loạn ám ảnh sợ hãi. 
 • Các thành viên có tính cách tương đồng, thường lo âu, nhạy cảm và bi quan. Những người này thường mắc chứng sợ biển cao hơn so với mức bình thường. 
 • Gia đình luôn giáo dục con cái nên cẩn trọng khi tới sông, hồ. Điều này hình thành nỗi sợ dai dẳng, quá mức khi tiếp xúc với nước biển. 

Người bệnh đã có những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ

Nguồn gốc của nỗi sợ biển cả có thể xuất phát từ những trải nghiệm tiêu cực trong quá khứ. Những người đã từng suýt chết đuối hay đã gặp tai nạn dưới nước đều có nguy cơ cao mắc phải tình trạng này. 

Người đã từng gặp nguy hiểm ở biển rất dễ mắc phải hội chứng này
Người đã từng gặp nguy hiểm ở biển rất dễ mắc phải hội chứng này

Tình trạng bất thường tại não bộ

Trong não bộ của những người mắc chứng sợ biển có hạch hạnh nhân hoạt động quá mức. Chính sự rối loạn này có liên quan trực tiếp tới Thalassophobia và gây ra những nỗi sợ hãi không ngừng. 

Xem thêm:  Hội chứng Rett - Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị

Tin hữu ích: Nguyên nhân dẫn đến hội chứng sợ không gian hẹp

Dấu hiệu mắc chứng sợ biển

Chứng sợ biển được đặc trưng bởi nỗi sợ hãi quá mức và kinh hoàng khi đứng trước biển hay sông hồ lớn. Bản thân người mắc bệnh có thể nhận thấy được nỗi sợ hãi vô lý của bản thân nhưng cũng không thể chế ngự được. Khi tiếp xúc với đối tượng gây ra nỗi sợ, người bệnh khó có thể kiểm soát được cảm xúc và xuất hiện nhiều triệu chứng về thể chất. 

Các dấu hiệu của chứng sợ biển có thể gặp phải đó là:

 • Cảm giác sợ hãi, lo lắng và choáng ngợp khi đứng trước sông hồ, hay biển cả. 
 • Một số người có cảm giác như bản thân sắp chết.
 • Tim đập loạn, thở nhanh, khó thở. 
 • Người toát mồ hôi, chóng mặt, hay choáng váng. 
 • Cơ thể đau thắt ngực. 
 • Người có cảm giác ớn lạnh. 

Khi mắc hội chứng Thalassophobia, người bệnh thường có xu hướng né tránh một số các tình huống và không lựa chọn nghề nghiệp phải tiếp xúc với biển cả. Hành vi tránh né này khiến cho họ gặp phải nhiều phiền toái trong cuộc sống. 

Một vài dấu hiệu nhận biết người bị hội chứng sợ biển
Một vài dấu hiệu nhận biết người bị hội chứng sợ biển

Phương án điều trị chứng sợ biển cả

Để khắc phục được chứng sợ biển, các bạn cần áp dụng các phương án điều trị tâm lý. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng thuốc hay can thiệp thêm một số các biện pháp hỗ trợ. Một số các phương pháp được cân nhắc áp dụng cho người bệnh mắc hội chứng này đó là:

 • Liệu pháp tâm lý: Đây là phương pháp chính trong điều trị chứng sợ biển. Các bác sĩ sẽ trò chuyện với nhiều hình thức khác nhau giúp bệnh nhân thay đổi suy nghĩ cũng như hành vi tiêu cực. Ngoài ra, liệu pháp này còn giúp thiểu tình trạng lo lắng, căng thẳng cũng như sợ hãi do chứng bệnh này gây ra. 
 • Dùng thuốc điều trị: Thuốc được cân nhắc trong điều trị chứng sợ biển. Mặc dù thuốc được cho rằng sẽ không giúp giảm thiểu nỗi sợ nhưng có thể cải thiện được cảm giác lo lắng, căng thẳng do chứng bệnh này gây ra.
 • Phương pháp khác: Ngoài việc điều trị, người bệnh cũng nên áp dụng một số những phương pháp khác để cải thiện hội chứng này như: Tập thở sâu, tập Yoga, sử dụng trà thảo mộc, ….
Xem thêm:  Những đòn tâm lý trong thuyết phục người khác bạn cần biết

Hội chứng sợ biển gây ra những ảnh hưởng tiêu cực với chất lượng cuộc sống. Đồng thời, gia tăng các vấn đề liên quan tới tâm lý. Để vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân các bạn cần liên hệ tới Thanh Bình PSY để được hỗ trợ tận tình. Các chuyên gia tâm lý sẽ hỗ trợ tư vấn trực tuyến hoặc tận nhà giúp các bệnh nhân có thể cải thiện tình trạng một cách sớm nhất.

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 5G7 Đường DCT9, Khu dân cư An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • SDT/Zalo: 0372.951.520
 • Email: Thanbinhpsy@gmail.com
 • Fanpage: Thanh Bình Psy – Dịch vụ tham vấn tâm lý