Cách khích lệ tinh thần nhân viên hiệu quả nên áp dụng

Vấn đề chán nản, nghỉ việc của nhân viên là tình trạng thường gặp ở các doanh nghiệp. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ tinh thần làm việc sa sút. Vậy cách khích lệ tinh thần nhân viên như thế nào để họ có động lực cống hiến? Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu cụ thể hơn về giải pháp tâm lý trong trường hợp này. 

Vì sao cần động viên tinh thần cho nhân viên?

Nhân viên là nòng cốt cho các doanh nghiệp. Chỉ khi họ có hứng thú làm việc thì năng suất mới nâng cao, hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả. Vì thế, các phương pháp để thúc đẩy tinh thần làm việc cho nhân viên luôn được các nhà quản trị quan tâm.

Động viên tinh thần cho nhân viên giúp:

  • Tăng năng suất lao động: Khi đó, nhân cảm thấy mình được tin tưởng và có tầm quan trọng trong công ty. Điều này dẫn tới sự thỏa mãn, tinh thầnT làm việc cũng hăng say hơn.
  • Giảm thiểu tình trạng nhân viên xin nghỉ trong nhiều ngày: Động viên tinh thần khiến nhân sự cảm thấy việc đi làm mỗi ngày không còn là gánh nặng. Thay vào đó là sự thúc đẩy muốn được cống hiến mạnh mẽ hơn. Nhân sự cũng tự biết mình có trách nhiệm, nếu nghỉ sẽ làm chậm tiến độ.
  • Hạn chế tình trạng nhảy việc: Kết hợp với các chính sách trọng dụng nhân tài, doanh nghiệp sẽ tăng tỷ lệ “giữ chân. Đội ngũ làm việc lâu năm, giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang tới nhiều thành tựu. Hơn thế nữa, đây cũng là một cách giúp giảm thiểu chi phí đào tạo, tuyển dụng người mới.
Xem thêm:  Cơ Quan Sinh Dục Nữ Ở Tuổi Dậy Thì Thay Đổi Như Thế Nào?
Việc thường xuyên khích lệ nhân viên sẽ giúp đẩy nhanh hiệu suất công việc
Việc thường xuyên khích lệ nhân viên sẽ giúp đẩy nhanh hiệu suất công việc

Tìm hiểu ngay: Tinh thần lạc quan là gì?

Động viên tinh thần dựa trên yếu tố nào?

Việc khích lệ tinh thần cho các nhân viên các bạn cần nắm được nguyên lý cụ thể. Khích lệ tinh thần làm việc là phương pháp dựa trên việc thấu hiểu tâm lý của người lao động. Vì thế, đây được coi là đòn bẩy, mang tới những tác động tích cực không ngờ.

Trước khi áp dụng, các lãnh đạo cần phải nắm rõ được các yếu tố tác động để triển khai động viên tinh thần một cách hiệu quả. Qua đó, có thể áp dụng linh hoạt cho từng trường hợp nhất định dựa trên nền tảng để sáng tạo những cách làm mới.

  • Yếu tố bên ngoài: Thúc đẩy nhân viên dựa trên tác động bên ngoài như: Tiền thưởng, quà tặng, tiệc liên hoan,…
  • Yếu tố bên trong: Mỗi nhân viên có ý thức đặt ra mục tiêu cho bản thân để đạt được doanh số. Đây là điều mà các nhân viên được tạo động lực bởi chính mong muốn của bản thân. Ví dụ, nhân viên khi đi làm thường đặt ra các mục tiêu phát triển bản thân như: Làm sếp hài lòng, đạt được mục tiêu doanh số cho cá nhân,…
Việc động viên tinh thần nhân viên cần dựa trên yếu tố bên ngoài và cả bên trong
Việc động viên tinh thần nhân viên cần dựa trên yếu tố bên ngoài và cả bên trong

Các cách khích lệ tinh thần nhân viên

Để khích lệ nhân viên các bạn cần thực hiện theo đúng phương pháp cụ thể. Tùy theo từng môi trường, đối tượng nhân viên mà có phương án hợp lý. 

Xem thêm:  Nhân cách là gì? Đặc điểm và các yếu tố phát triển nhân cách

Đưa lời khen hợp lý

Ở cương vị quản lý lãnh đạo cần biết cách khen nhân viên. Khi đó, họ sẽ thấy bạn tôn trọng họ cũng như công sức, nỗ lực của họ được ghi nhận. Hãy tạo động lực cho nhân viên thông qua việc khen ngợi, tuyên dương, khuyến khích nhân viên hàng tuần, hàng tháng. Bên cạnh đó, cần xây dựng chương trình tặng thưởng để khuyến khích họ. 

Lắng nghe tâm tư của nhân viên

Để giữ chân được nhân viên, xây dựng môi trường văn hóa làm việc đồng lòng thống nhất lãnh đạo cần thấu hiểu được lòng của người làm việc cho mình. Hãy chú ý quan sát một chút. Cùng với đó là mối bận tâm của nhân viên tới năng suất lao động của mỗi người. Chỉ khi lắng nghe bạn mới có thể biết cách cảm thông chia sẻ và khích lệ họ làm việc tốt hơn.

Thông tin thêm: 20 câu nói động viên tinh thần lạc quan vui vẻ

Đặt niềm tin vào các nhân viên

Động lực làm việc của các nhân viên đó là khi được cấp trên tin tưởng. Khi quyết định trao niềm tin nhân viên sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi làm việc. Không những vậy, họ sẽ nỗ lực để chứng minh được họ hoàn toàn có năng lực để thực hiện. 

Các cách giúp bạn động viên tinh thần nhân viên cực kỳ hiệu quả
Các cách giúp bạn động viên tinh thần nhân viên cực kỳ hiệu quả

Định hướng cơ hội phát triển phù hợp

Thông thường khi nhân viên có ý định muốn nhảy việc khi thấy không có cơ hội thăng tiến và cơ hội học tập phát triển bản thân. Khi xảy ra các vấn đề khó khăn trong công việc thì người lao động sẽ cảm thấy nản chí. Lãnh đạo cần định hướng, khích lệ để giúp họ bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ. 

Xem thêm:  Top 10+ truyện tâm lý đêm khuya đáng xem nhất hiện nay

Dành lời cảm ơn cho nhân viên

Lời “cảm ơn” có giá trị đặc biệt quan trọng trong việc động viên tinh thần cho nhân viên từ lãnh đạo. Câu nói này chứng tỏ họ luôn được để tâm và công nhận công sức đã cống hiến cho công ty. 

Ngoài ra, nhà quản lý cũng nên khuyến khích để nhân viên có thể thoải mái đề xuất ý kiến, phản hồi về công việc cũng như chính sách của doanh nghiệp. Qua đó, có thêm nhiều giải pháp tốt trong quá trình làm việc. 

Cách khích lệ tinh thần nhân viên là một trong những công việc quan trọng đối với các doanh nghiệp. Hy vọng với những cách thức tác động tâm lý Thanh Bình PSY chia sẻ trên đây sẽ giúp các đơn vị có được tuyệt chiêu gia tăng động lực, phát triển doanh nghiệp. 

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 5G7 Đường DCT9, Khu dân cư An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • SDT/Zalo: 0372.951.520
  • Email: Thanbinhpsy@gmail.com
  • Fanpage: Thanh Bình Psy – Dịch vụ tham vấn tâm lý