Cầu toàn là gì và có thể nhận biết thông qua những dấu hiệu nào?

Cầu toàn là gì? Một người luôn muốn hoàn thành công việc một cách hoàn hảo nhất, trọn vẹn nhất có thể được gọi là người cầu toàn. Tuy nhiên, tính cầu toàn không phải lúc nào cũng có lợi mà có thể tồn tại những bất cập của nó. Hãy cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu những biểu hiện của người cầu toàn và cách để có thể cải thiện những nhược điểm do tính cách này mang lại.

Khái quát về tính cầu toàn

Cầu toàn là gì?

1 Nguoi co tinh cau toan thuong dat ra yeu cau cao voi chinh minh
Người có tính cầu toàn thường đặt ra yêu cầu cao với chính mình

Cầu toàn là từ dùng để chỉ tính cách của con người. Người có tính cầu toàn còn được gọi là người theo chủ nghĩa hoàn hảo là người luôn có các mục tiêu hay yêu cầu cao về tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống, dù là nhỏ nhất. Do cá tính trên, họ luôn rất hà khắc, đặt ra nhiều yêu cầu đối với cấp dưới, mọi người xung quanh và kể cả đối với bản thân họ.

Trên thực tế, chúng ta rất dễ nhầm lẫn giữa người cầu toàn và người phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống. Tuy biểu hiện bên ngoài của họ có thể giống nhau nhưng thực chất lại hoàn toàn khác biệt. Người phấn đấu biết chấp nhận hiện tại và lấy đó làm động lực hướng đến cải thiện cuộc sống. Họ muốn mọi thứ cải thiện theo chiều hướng tốt lên nhưng vẫn nằm trong khả năng của họ. Trong khi đó, người cầu lại hoàn toàn không chấp nhận với hoàn cảnh hiện tại, họ luôn muốn đạt đến những kết quả, giới hạn cao hơn mà thường là vượt ra khỏi khả năng của bản thân ở hiện tại.

Xem thêm:  Trend là gì và những trend nổi bật đang được sử dụng phổ biến

>>Đọc thêm: Hiệu ứng Pygmalion – Lời tiên tri tự hoàn thành

Phân loại các nhóm người cầu toàn

Theo đó, người có tính cầu toàn thường được phân thành hai loại chính cụ thể như sau:

Cầu toàn thông thường

2 Cau toan la gi nguoi cau toan thuong dat nang suat lam viec cao
Cầu toàn là gì? Người cầu toàn thường đạt năng suất làm việc cao

Cầu toàn thông thường còn được gọi là Normal perfectionists nhằm để chỉ những người có xu hướng tự đặt ra cho chính mình nhiều tiêu chuẩn, yêu cầu trong công việc lẫn cuộc sống để có thể đạt được. Tuy nhiên, khi việc thực thi trở nên khó khăn và bất khả thi họ sẽ linh hoạt điều chỉnh hoặc bỏ đi để phù hợp với khả năng của chính mình và tình hình thực tế. Đối với nhóm người này, tính cầu toàn được cho là ưu điểm trong tính cách và thường mang đến nhiều lợi ích thiết thực, giúp cuộc sống, công việc đạt hiệu suất cao và cải thiện đáng kể.

Cầu toàn do rối loạn tinh thần

Cầu toàn do rối loạn tinh thần gây ra hay Neurotic perfectionists được hiểu như một sự biểu hiện của bệnh lý về thần kinh. Họ thường có xu hướng đặt ra những tiêu chí rất cao, và không bao giờ công nhận, tự hào về bản thân khi đã hoàn thành một việc nào đó.

Khi có được một kết quả như kỳ vọng họ thường tỏ ra không thỏa mãn, ngược lại muốn đạt được một kết quả khác cao hơn. Chính thái độ trên dễ gây ra nhiều áp lực cho chính bản thân họ cũng như các cộng sự trong quá trình làm việc. Sự chỉ trích bản thân và thường xuyên tạo ra những áp lực lớn cho chính mình rất dễ dẫn tới sự rối loạn tâm lý, trầm cảm, rối loạn cưỡng chế hay những căn bệnh liên quan đến thần kinh khác.

Xem thêm:  Cách an ủi người thất tình đơn giản ít ai biết

Dấu hiệu nhận biết người cầu toàn là gì?

3 Nguoi cau toan de gap phai nhieu ap luc
Người cầu toàn dễ gặp phải nhiều áp lực

Theo những thông tin vừa trình bày, khá dễ để có thể nhận biết một người có tính cầu toàn hay không thông qua những biểu hiện trong công việc và cuộc sống. Cụ thể:

  • Người cầu toàn có xu hướng muốn kiểm soát tất cả mọi thứ liên quan đến công việc và cuộc sống của mình. Và chính điều này dễ khiến họ thường xuyên chịu nhiều áp lực lớn, tự đưa bản thân vào những khó khăn mà đôi khi dẫn đến sự mất kiểm soát từ đó sinh ra sự chán nản.
  • Do có sự đòi hỏi quá cao trong mọi việc, chính bản thân người theo chủ nghĩa hoàn hảo thường tự đưa mình vào quy trình làm việc quá khắt khe, chuẩn mực. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng, có thể gián tiếp ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, ảnh hưởng đến các mối quan hệ và gây khó dễ cho cấp dưới.
  • Nhược điểm khác của người quá cầu toàn là gì? Người cầu toàn rất dễ gặp phải những vấn đề về tâm lý và có một cuộc sống không hạnh phúc. Sở dĩ nói như vậy bởi họ phải thường xuyên đối diện với cảm xúc hụt hẫng, họ không bao giờ biết hài lòng với những gì đạt được mà chỉ muốn thêm, thêm nữa.

>>Đọc thêm: Định luật Murphy phát biểu như thế nào và có ý nghĩa gì?

Bên cạnh đó, người cầu toàn còn rất dễ bị ám ảnh nếu bản thân họ chẳng may vướng phải sai lầm trong công việc. Họ luôn muốn làm hài lòng người khác nhất là đối với cấp trên và luôn sợ bản thân mắc phải những lỗi trong công việc. Ngoài ra, họ rất để tâm đến những lời đánh giá hay thái độ của người khác đối với bản thân họ, cảm giác bất an, cảm giác sợ sai làm họ không thể sống an yên, thoải mái.

Xem thêm:  Top 11 bộ phim tâm lý tình cảm Mỹ bạn không thể bỏ qua

Kết luận

Nói chung, sau khi tìm hiểu cầu toàn là gì có thể giúp chúng ta nắm bắt được những ưu điểm và nhược điểm của tính cách này. Nếu phát hiện bản thân có tính cầu toàn, bạn có thể tự khắc phục những yếu điểm của tính cách này thông qua kiểm soát cảm xúc, hạn chế để tâm đến những đánh giá của người khác,… Nên có thái độ rộng lượng và dành nhiều sự yêu thương hơn cho chính mình.

Tìm hiểu thêm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm lý tại Thanh Bình Psy :