Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề tư vấn tâm lý

Hiện nay, do đặc thù về trình độ chuyên môn mà yêu cầu đội ngũ nhân sự làm việc trong lĩnh vực Tâm lý cần có chứng chỉ hành nghề tư vấn tâm lý. Vậy chứng chỉ này được hiểu là gì? Điều kiện để được cấp văn bằng này thế nào? Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết sau đây. 

Chứng chỉ hành nghề tư vấn tâm lý do ai cấp?

Chứng chỉ hành nghề tư vấn tâm lý là một văn bằng do Chính phủ và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cấp cho các cá nhân có đủ trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm hành nghề tâm lý theo quy định. 

Để có được chứng chỉ hành nghề là cả một quá trình dài đòi hỏi sự kiên trì, nỗ lực của người học. Các bác sĩ tâm lý phải rèn luyện, cố gắng để vượt qua được các kỳ kiểm tra gắt gao. Do tính chất, tầm quan trọng của tư vấn tâm lý đối với con người, nhu cầu quản lý nhà nước nên bắt buộc những người hoạt động trong ngành nghề này phải có chứng chỉ làm việc.

Các công ty trách nhiệm hữu hạn, hay công ty cổ phần thì một trong những người sáng lập, điều hành phải có chứng chỉ này. Ngoài ra, những văn bằng được cấp ở nước ngoài sẽ không có hiệu lực thi hành tại Việt Nam. Ngoại trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành hay Điều ước quốc tế nước ta là thành viên có quy định về việc này. 

Xem thêm:  Tính Cách 12 Cung Hoàng Đạo
Chứng chỉ hành nghề tâm lý là văn bằng do chính phủ và Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam cấp
Chứng chỉ hành nghề tâm lý là văn bằng do chính phủ và Viện Hàn Lâm Khoa Học Xã Hội Việt Nam cấp

XEM NGAY:

Vai trò của chứng chỉ hành nghề tư vấn tâm lý

Với ngành nghề tham vấn/tư vấn tâm lý, yêu cầu về trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp là một trong các yếu tố đặc biệt quan trọng. Văn bằng này là một trong các điều kiện bắt buộc để các trung tâm, công ty tư vấn có đủ điều kiện để thành lập cũng như hoạt động.

Các đơn vị được yêu cầu cần có người đứng đầu sở hữu chứng chỉ hành nghề này hợp pháp. Đại diện sẽ đảm bảo mọi hoạt động, dịch vụ tâm lý thực hiện đúng chuyên môn cũng như đạo đức nghề nghiệp. 

Chứng chỉ làm việc được coi là công cụ để người thực hiện phải thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, cập nhật thông tin mới về tiến bộ khoa học – kỹ thuật và các quy định của Pháp luật trong lĩnh vực hành nghề tâm lý của mình. 

Một người đã qua đào tạo, được cấp bằng sau thời gian thử việc phải trải qua kỳ thi sát hạch mới được cấp văn bằng. Thông qua giấy tờ này cũng là một trong các điều kiện để các công ty, khách hàng đánh giá năng lực làm việc của nhà tư vấn tâm lý. 

Người tham vấn tâm lý phải có đầy đủ chứng chỉ theo quy định
Người tham vấn tâm lý phải có đầy đủ chứng chỉ theo quy định

TÌM HIỂU NGAY: Dịch vụ tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình tại Thanh Bình PSY

Xem thêm:  Tự Sướng Ở Tuổi Dậy Thì Có Vô Sinh Không?

Điều kiện được cấp chứng chỉ hành nghề tâm lý

Chứng chỉ hành nghề tham vấn tâm lý được cấp cho những người đã qua đào tạo tại các quốc gia như: tại các trường trung cấp, Cao đẳng, Đại học, dạy nghề hay sau Đại học. Bên cạnh đó, những nhà tư vấn đã làm nghề lâu năm, có nhiều kinh nghiệm cũng được xét cấp chứng chỉ. 

Đối với người vượt qua kỳ kiểm tra kết quả tập sự hành nghề tâm lý

Theo quy định của Chính phủ, người đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề tư vấn về tâm lý sẽ chuẩn bị hồ sơ để yêu cầu được cấp chứng chỉ. Hồ sơ bao gồm;

  • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề tư vấn tâm lý theo mẫu do Chính phủ ban hành. 
  • Phiếu lý lịch. 
  • Bản sao có công chứng Bằng cử nhân Tâm lý học hay Bằng Thạc sĩ Tâm lý học. 
  • Bản sao giấy chứng nhận kiểm tra kết quả tập sự hành nghề tư vấn Tâm lý. 
  • Trong thời hạn đủ bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận và cấp văn bằng hành nghề theo đúng quy định. 
Để có chứng chỉ hành nghề tâm lý người học chứng chỉ phải nêu rõ toàn bộ thông tin về lý lịch của mình
Để có chứng chỉ hành nghề tâm lý người học chứng chỉ phải nêu rõ toàn bộ thông tin về lý lịch của mình

Đối với trường hợp được phép miễn tập sự 

Người được miễn tập sự hành nghề có hồ sơ đề nghị cấp chứng chỉ gửi Viện Hàn lâm khoa học và xã hội. 

Hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề tâm lý theo mẫu do Bộ Tư pháp ban hành. 
  • Phiếu lý lịch. 
  • Bản sao Bằng cử nhân Tâm lý học, bản sao bằng Thạc sĩ Tâm lý (Ngoại trừ những người là giáo sư, Phó giáo sư chuyên ngành Tâm lý, Tiến sĩ Tâm lý).
  • Bản sao giấy tờ chứng minh là người được miễn tập sự đối với người đã có thời gian làm việc từ đủ 12 tháng trở lên, giáo sư, phó giáo sư, chuyên viên cao cấp, giảng viên trong lĩnh vực Tâm lý học. 
Xem thêm:  Giấc ngủ REM là gì? Có vai trò thế nào đối với con người

Thông thường, các bạn sẽ mất từ 1-2 năm để nhận được chứng chỉ tâm lý này. Tuy nhiên, thời gian dài ngắn còn phụ thuộc vào lĩnh vực tâm lý mà các bạn theo học. Đối với một số chuyên ngành chuyên sâu thời gian để được nhận văn bằng sẽ lâu hơn. Người học cần phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện về chuyên môn và kinh nghiệm thực tế trong một khoảng thời gian nhất định mới được cấp phép hành nghề. 

XEM THÊM: Dịch vụ tư vấn tâm lý tuổi dậy thì cùng các chuyên gia

Chứng chỉ hành nghề tư vấn tâm lý là điều kiện tiên quyết chứng minh khả năng của người làm nghề. Đội ngũ các cử nhân tâm lý học tại Thanh Bình Psy tự hào là những người hành nghề chân chính. Bên cạnh văn bằng, chứng chỉ chuyên sâu, hơn hết chúng tôi còn làm việc bằng lương tâm và trách nhiệm của người làm nhiệm vụ chữa lành những tổn thương tâm lý. Hãy liên hệ ngay hôm nay để được tư vấn chuyên nghiệp giúp bạn tìm được lối thoát trong tâm hồn!