Hiệu ứng Zeigarnik: tác động, cách tận dụng trong cuộc sống

Hiệu ứng Zeigarnik sẽ có ích nếu như chúng ta biết cách tận dụng nó trong cuộc sống và cuộc sống. Để tìm hiểu kỹ hơn về hiệu ứng này hãy cùng Thanh Bình Psy tham khảo ngay những thông tin qua bài viết dưới đây. 

Hiệu ứng Zeigarnik là gì? 

Zeigarnik là hiện tượng tâm trí luôn trong trạng thái nôn nao bởi những thứ còn dang dở. Mặc dù bạn đã tập trung hoặc chuyển qua làm hoạt động khác nhưng việc đó vẫn cũng hiện trong đầu và làm bạn day dứt phải quay trở lại làm. 

Hiệu ứng Zeigarnik là gì
Zeigarnik là hiện tượng tâm trí luôn trong trạng thái nôn nao bởi những thứ còn dang dở

Hiệu ứng này hiện được ứng dụng trong rất nhiều ngành, đặc biệt là công nghiệm phim ảnh và sách báo. Điều này thể hiện ở việc đưa ra cái kết bỏ ngỡ gây tò mò để người xem bức bối để não bộ nhớ xem tập sau khi phát sóng. 

Nguồn gốc của Zeigarnik effect

Hiệu ứng Zeigarnik được nhắc đến lần đầu bởi Bluma Zeigarnik. Đây là nhà tâm lý học người Nga khá nổi tiếng. Khi ngồi trong nhà hàng, cô để ý đến hành động của người phục vụ và bắt đầu thí nghiệm để xác thực về hiệu ứng này. 

Tác động của Zeigarnik effect đối với con người 

Zeigarnik tác động trực tiếp lên trí nhớ khiến cho mỗi người suy nghĩ và trăn trở về những điều, những việc mà mình chưa hoàn thành. 

Xem thêm:  Mary Ainsworth - Hiểu Về Cuộc Đời Và Sự Nghiệp
Zeigarnik tác động trực tiếp lên mọi người
Hiệu ứng Zeigarnik tác động trực tiếp lên tâm trí

Con người có 3 loại trí nhớ là tạm thời, ngắn hạn và dài hạn. Khi thông tin được đưa tới sẽ được tiếp nhận và lưu trữ tạm thời. Nếu chúng ta muốn lưu trữ thì thông tin sẽ được chuyển sang trí nhớ ngắn hạn. Trường hợp, nếu bạn chủ động muốn nhắc lại thì thông tin sẽ chuyển sáng trí nhớ dài hạn. 

Hiệu ứng Zeigarnik diễn ra sẽ tạo áp lực khiến cho tâm trí nhận thức được việc dang dở trong trí nhớ ngắn hạn thường xuyên. Điều này sẽ khiến bạn nghĩ và nhớ về công việc, những điều mà mình chưa hoàn thành. 

>> Có thể bạn quan tâm: Hiệu Ứng Cánh Bướm Là Gì Và Ý Nghĩa Trong Tâm Lý Học

Cách tận dụng hiệu ứng Zeigarnik trong cuộc sống

Zeigarnik sẽ mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống nếu bạn biết cách tận dụng nó. Dưới đây là một số gợi ý cho những ai quan tâm và muốn nhận lại điều ý nghĩa từ hiệu ứng này. 

Cải thiện trí nhớ với hiệu ứng Zeigarnik

Hầu hết chúng ta đều có xu hướng muốn hoàn thành công việc nhanh nhất có thể. Thế nhưng, bạn không biết rằng nếu công việc bị gián đoạn thì hiệu ứng Zeigarnik sẽ hoạt động để nhắc nhở. Đây là bí quyết giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả cho mỗi người. 

 Zeigarnik giúp cải thiện trí nhớ
Zeigarnik giúp cải thiện trí nhớ

Nếu bạn muốn ghi nhớ thông tin quan trọng, gián đoạn nhất thời sẽ có lợi hơn là tập trung. Điều này có nghĩa là, bạn không nên tập trung vào thông tin nhiều lần mà nên xem một vài lần và làm việc khác sau đó. Khi bạn đang làm những hoạt động khác, tâm trí sẽ tự động ghi lại những thông tin cần nhớ. 

Xem thêm:  Tuổi Dậy Thì Ở Nam Kéo Dài Bao Lâu?

Một trường hợp đơn giản mà bạn có ứng dụng đó là học bài kiểm tra. Hãy chia nhỏ bài học trong nhiều lần thay vì nhồi nhét mọi thứ vào cùng lúc trước ngày thi. Việc học từ nội dung nhỏ sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn. 

Loại bỏ tính trì hoãn

Trì hoãn trong công việc sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng khi phải vội vã, nhanh chóng hoàn thành công việc. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công việc cũng như kết quả. Trong cuộc sống cũng vậy, nếu bạn không có tính chủ động hoàn thành mà trì hoãn thì sẽ gây nên nhiều hệ lụy. Một cách đơn giản mà bạn có thể vượt qua được sự trì hoãn đó chính là kích hoạt Zeigarnik. 

Tận dụng hiệu ứng này và bắt đầu từ những công việc nhỏ. Khi bạn đã bắt tay vào làm dù là phần nhỏ nhất thì Zeigarnik sẽ thúc đẩy khiến tâm trí luôn lo lắng về công việc đang dang dở. Lúc này, cảm giác nôn nao sẽ bao lấy và thúc đẩy bạn phải làm các bước tiếp theo. Bạn hoàn toàn có thể không hoàn thành mọi thứ trong một lúc mà chia nhỏ ra tùy theo khoảng thời gian. 

Không những trong công việc mà cuộc sống, bạn cũng có thể ứng dụng Zeigarnik. Nó sẽ giúp bạn ghi nhớ các sự việc, con người dễ dàng hơn. Đồng thời, hiệu ứng này còn hỗ trợ tạo động lực để thực hiện mọi thứ tốt hơn. 

Xem thêm:  Tinh thần tự học là gì? Cách giúp bạn tự học hiệu quả
Tận dụng để tránh tính trì hoãn
Tận dụng để tránh tính trì hoãn

Một số tác động không tốt của Zeigarnik

Tuy có thể giúp cải thiện trí nhớ, giảm tính trì hoãn nhưng hiệu ứng này không hẳn lúc nào cũng mang đến cái lợi. Nếu bạn có công việc đang còn dang dở và chưa hoàn thành được thì nó sẽ tác động khiến bạn trong trạng thái căng thẳng. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ là bạn khó có thể yên giấc. Từ đó, tinh thần sẽ không được thoải mái, minh mẫn khi bắt đầu một ngày mới; cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi muốn ngủ. 

Đặc biệt, nếu cảm giác bồn chồn, lo lắng cứ kéo dài thì sẽ khiến tinh thần của bạn bị sa sút. Lúc này, bạn có thể sẽ bị căng thẳng nghiêm trọng dẫn đến hệ lụy về sức khỏe tinh thần lẫn thể chất. 

>> Xem thêm: Dịch vụ tham vấn tâm lý online

Lời kết 

Hiệu ứng Zeigarnik có thể khiến bạn lo lắng về những điều dở dang nhưng cũng là động lực giúp mọi việc được thực hiện hiệu quả hơn. Vậy nên, hãy học cách ứng dụng nó để có thể cải thiện trí nhớ và bớt trì hoãn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với tất cả mọi người.