Methadone là gì? Liều lượng dùng Methadone bạn nên biết

Methadone là gì

Methadone là một loại thuốc giảm đau đặc biệt, rất ít sử dụng trong những trường hợp thông thường. Để tránh tình trạng sử dụng thuốc bừa bãi và lạm dụng thuốc, Thanh Bình Psy xin chia sẻ bài viết để mọi người có thể hiểu rõ được loại thuốc này. Vậy Methadone là gì? Liều lượng dùng Methadone như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Methadone là gì?

Methadone là một chất tổng hợp, chất này đồng vận với CDTP. Methadone được hấp thu nhanh qua đường uống, có thời gian bán hủy dài và phụ thuộc cơ địa từng người. Tác dụng của Methadone giúp giảm đau tương tự như Morphin và các CDTP khác.

Mục tiêu của việc điều trị bằng thuốc Methadone là giúp hạn chế hoặc ngừng việc sử dụng heroin và các chất dạng thuốc phiện khác. Không những thế nó còn giúp các bệnh nhân cải thiện sức khỏe, hòa nhập cộng đồng, giảm lây nhiễm bệnh và giảm nguy cơ tử vong…

Methadone là gì
Methadone là một loại thuốc giảm đau có thể gây nghiện

Dùng Methadone có thể gây nghiện, chính vì vậy chỉ dùng trong trường hợp giảm đau do cai nghiện, bệnh nhân ung thư hoặc các trường hợp đặc biệt khác. Không được phép dùng thuốc trong những trường hợp đau nhẹ.

Xem thêm:  Hội chứng Stockholm là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh

Cách dùng thuốc như thế nào?

Không chỉ riêng Methadone, đối với tất cả các loại thuốc khác cũng cần thận trọng khi dùng. Không nên ngưng thuốc Methadone khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Việc ngưng thuốc đột ngột rất dễ gây nên tình trạng tái nghiện và làm giảm tác dụng của thuốc sau khi uống lại. Sau đây là cách dùng của loại thuốc giảm đau đặc biệt này.

Cách dùng thuốc dạng viên

Với loại thuốc dạng viên bạn có thể uống cùng với nước lọc là tốt nhất. Nên dùng thuốc đúng giờ và đều đặn hàng ngày. Sau khi uống thuốc có dấu hiệu buồn nôn có thể ăn thêm thức ăn hoặc thức uống khác để át cơn buồn nôn.

Cách dùng thuốc dạng lỏng

Với loại thuốc dạng lỏng, nên đo lượng thuốc bằng bằng các thiết bị như cốc hoặc thìa có chia vạch đi kèm. Không nên sử dụng các loại thìa hoặc cốc khác để đo lượng thuốc vì rất dễ gây ra tình trạng không đủ liều hoặc quá liều.

Tham khảo thêm:

Liều lượng dùng thuốc

Dù Methadone là gì chăng nữa, liều lượng dùng thuốc vẫn phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Liều lượng của thuốc phụ thuộc vào thể trạng từng bệnh nhân và việc đáp ứng điều trị của bệnh nhân đó. Liều lượng sử dụng chúng tôi đưa ra dưới đây chỉ áp dụng chung và mang tính chất tham khảo.

Xem thêm:  Tìm hiểu về các loại liệu pháp ngôn ngữ hỗ trợ và bệnh tự kỷ ở trẻ
Methadone là gì
Nên dùng thuốc đúng liều lượng bác sĩ kê đơn

Liều dùng cho người lớn

Khi dùng thuốc cho người lớn cũng được chia thành nhiều trường hợp. Khi dùng để giảm đau hay cai nghiện cũng có liều lượng khác nhau.

Liều dùng thông thường khi bị đau

  • Dạng thuốc uống: Dùng khởi đầu với liều lượng 2,5 – 10 mg/lần. Mỗi lần cách nhau 8 – 12 tiếng đồng hồ.
  • Dạng tiêm: Tiêm tĩnh mạch, dưới da hoặc tiêm bắp đều được. Tiêm với liều khởi đầu là 2,5 – 10 mg/lần, mỗi lần cách nhau 8 – 12 tiếng đồng hồ.

Liều dùng thông thường cho người cai nghiện

  • Liều khởi đầu: 15 – 40 mg/lần, sau 2 ngày giảm 20 % mỗi ngày.
  • Liều duy trì khi phụ thuộc chất gây nghiện: 20 – 120mg/ngày.

Liều dùng cho trẻ em

Một số trẻ em cũng rơi vào tình trạng cần phải sử dụng loại thuốc đặc biệt này. Liều dùng cho trẻ em được chia thành 3 trường hợp chính sau đây:

Liều dùng để điều trị hội chứng cai ở trẻ sơ sinh

Điều trị trường hợp trẻ sơ sinh này sử dụng ở dạng tiêm vào tĩnh mạch hoặc uống với liều dùng khởi đầu là 0,05 – 0,2 mg/kg/liều, mỗi liều cách nhau 12 – 24 giờ hoặc 0,5 mg/kg/lần, mỗi lần cách nhau 8 giờ. Sau 1 tháng có thể giảm liều 10 – 20% sau mỗi tuần.

Liều dùng thông thường điều trị chứng mất cảm giác đau

  • Dạng tiêm tĩnh mạch: Liều khởi đầu là 0,1 mg/kg/liều, một ngày dùng 2 – 3 liều và cách nhau ít nhất 4 giờ. Không được phép dùng quá 10mg trong 1 lần tiêm.
  • Dạng uống, tiêm bắp và tiêm dưới da: Liều khởi đầu là 0,1 mg/kg/liều, cách nhau 4 giờ cho liều thứ 2 và liều thứ 3. Có thể dùng 0,7 mg/kg/liều cách nhau 4 – 6 giờ khi cần thiết. Không dùng quá 10mg/liều/lần.
Xem thêm:  Điểm danh 10 thói quen của người thành công

Liều dùng thông thường cho trẻ phụ thuộc chất gây nghiện do điều trị

Thông thường sẽ dùng dạng thuốc uống nhưng chưa có những nghiên cứu kỹ về phác đồ dùng thuốc của trường hợp này. Liều dùng phụ thuộc vào cá nhân và liều chất gây nghiện trước đó. Không những thế còn phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng khi ngưng thuốc gây nghiện ở trẻ.

Methadone là gì
Cần cẩn trọng khi dùng thuốc Methadone cho trẻ em

Liều dùng chung cho trường hợp này là khởi đầu 0,05 – 0,1 mg/kg/liều, mỗi liều cách nhau 6 giờ. Có thể tăng 0,05 mg/kg/liều cho đến khi triệu chứng ngưng thuốc có thể kiểm soát được. Sau 1 – 2 ngày khoảng cách các liều có thể giãn ra 12 – 24 giờ. Nếu triệu chứng ngưng thuốc bị tái phát cần phải giảm liều với tốc độ chậm hơn.

Lời kết

Sau khi hiểu rõ Methadone là gì, hy vọng mọi người không nên dùng thuốc bừa bãi. Nên kết hợp việc dùng thuốc với tư vấn tâm lý để quá trình cai nghiện hiệu quả và bền vững hơn. Hãy gọi tới số 0372.951.520 để các chuyên gia tâm lý của Thanh Bình Psy có thể tư vấn online giúp bạn hoặc chúng tôi có thể tham vấn tại nhà. Thông tin chi tiết xin liên hệ:

Thanh Bình Psy

  • Địa chỉ: 551 Lê Văn Khương, Quận 12, TPHCM
  • email: thanhbinhpsy@gmail.com
  • Call: 0372.951.520

Bài viết liên quan

Để lại thông tin của bạn