Hỏi đáp ngay: Nhận thức cảm tính là gì?

Chắc bạn đã từng vài lần băn khoăn nhận thức cảm tính là gì mà được nhắc đến trong tâm lý học nhiều đến vậy. Nếu bạn đang quan tâm hoặc theo học lĩnh vực này, tốt nhất hãy cùng Thanh Bình SPY theo dõi bài viết sau đây nhằm tìm ra lời giải đáp chính xác dành cho câu hỏi này nhé!

Tìm lời giải: Nhận thức cảm tính là gì?

Nhận thức là một trong 3 quá trình tâm lý cơ bản của con người, bao gồm: Nhận thức, cảm xúc và ý chí. Trong đó nhận thức là tiền đề của hai quá trình kia & có quan hệ chặt chẽ với nhiều hiện tượng tâm lý khác. Nhận thức được chia thành 2 loại chính là: Nhận thức cảm tính & nhận thức lý tính. Phần lớn mọi người thường băn khoăn nhận thức cảm tính là gì.

nhận thức cảm tính là gì
Nhận thức cảm tính – mức độ nhận thức đầu tiên của con người.

Được biết, nhận thức cảm tính là mức độ nhận thức đầu tiên của con người đối với thế giới, con người & sự việc. Trong đó, loài người chỉ phản ánh được những đặc điểm bên ngoài của sự vật, hiện tượng riêng lẻ khi tác động trực tiếp vào các giác quan của loài người.

Nhận thức cảm tính chưa cho con người biết rõ bản chất, quy luật & những thuộc tính bên trong của sự vật và hiện tượng. Chính vì thế so với nhận thức lý tính thì nó phản án hời hợt & kém sâu sắc hơn hẳn.

Phân loại nhận thức cảm tính

Sau khi hiểu được một phần nhận thức cảm tính là gì, tiếp theo đây chúng tôi sẽ phân tích chi tiết về 2 loại chính của nhận thức cảm tính để bạn đọc có cái nhìn khách quan & chính xác hơn. Cụ thể gồm có:

Xem thêm:  Hội chứng Rett - Nguyên nhân, chẩn đoán và cách điều trị
nhận thức cảm tính là gì
Nhận thức cảm tính phân thành cảm giác & tri giác.

Cảm giác

Nhắc đến nhận thức cảm tính bằng cảm giác, con người sẽ dễ dàng nhận ra loại này nhờ vào những đặc điểm như: Quá trình tâm lý, phản ánh từng thuộc tính riêng lẻ của sự vật, hiện tượng & phản ánh sự vật, hiện tượng một cách trực tiếp. Chứ không phản ánh được sự vật, hiện tượng một cách trọn vẹn & sự vật, hiện tượng đang tác động vào giác quan ta.

Tuy là hình thức phản thấp nhất, nhưng cảm giác giữ vai trò đặc biệt quan trọng đối với nhận thức cảm tính nói riêng & đời sống con người nói chung. Cảm giác là hình thức định hướng đầu tiên của con người, đây là nguồn cung cấp những yếu tố để con người tiến hành những hình thức nhận thức cao hơn.

nhận thức cảm tính là gì
Cảm giác là yếu tố quan trọng để con người có thể nhận thức cảm tính.

Đặc biệt đối với những người không may bị khuyết tật như câm, mù, điếc thì cảm giác chính là xúc giác của họ – con đường nhận thức quan trọng nhất. Ngoài ra vai trò về mặt nhận thức còn là điều kiện quan trọng để đảm bảo trạng thái hoạt động của vỏ não. Nhằm giúp ích cho hoạt động tinh thần bình thường của con người. Có khá nhiều cách để phân loại cảm giác nhận thức cảm tính, tuy nhiên được nhắc đến nhiều nhất chính là: Cảm giác bên ngoài và cảm giác bên trong.

Cảm giác bên ngoài:

 • Cảm giác thị giác: Nảy sinh do tác động của các sóng ánh sáng phát ra từ các sự vật, nhằm nhận biết hình thù, khối lượng, độ xa, độ sáng & màu sắc.
 • Cảm giác thính giác: Dựa vào những sóng âm, dao động của không khí để nâng cao thuộc tính của âm thanh & tiếng nói.
 • Cảm giác khứu giác: Thông qua những phân tử các chất bay hơi lên khoang mũi để nhận ra.
 • Cảm giác vị giác: Thông qua cơ quan thụ cảm vị giác ở lưỡi để nhận biết được các vị mặn – ngọt – chua – cay.
 • Cảm giác mạc giác: Qua những kích thích cơ học và nhiệt độ tác động lên da tạo nên. Bao gồm những đụng chạm: Nén, nóng, lạnh & đau.
Xem thêm:  Làm gì khi gặp lại người yêu cũ để tạo ấn tượng tốt? Chapter1

Cảm giác bên trong:

 • Cảm giác vận động & sờ mó: Phản ánh những biến đổi xảy ra trong cơ thể, sự kết hợp cảm giác vận động và cảm giác đụng chạm sẽ tạo ra cảm giác sờ mó cho nhận thức cảm tính.
 • Cảm giác thăng bằng: Phản ánh vị trí và những chuyển động của đầu thông qua cơ quan nằm ở tai trong kết nối chặt chẽ với dây thần kinh số 11.
 • Cảm giác rung: Phản ánh những dao động trong không khí tác động lên bề mặt thân thể.
 • Cảm giác cơ thể: Phản ánh tình trạng hoạt động những cơ quan nội tạng con người như buồn nôn, đau đớn hoặc no, đói.

Tri giác

Bên cạnh đó, tri giác cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phản ánh nhận thức cảm tính của con người. Để phản ánh chính xác những sự vật, hiện tượng trong cuộc sống, tri giác sẽ thông qua thuộc tính tổng quan để mang đến một hình ảnh trọn vẹn, hoàn chỉnh về các sự vật và hiện tượng cho nhận thức cảm tính.

nhận thức cảm tính là gì
Tri giác là loại nhận thức cảm tính thứ 2 của con người ngoài cảm giác.

Có tổng cộng 2 cách thông thường để phân loại tri giác trong nhận thức cảm tính, bao gồm: Phân tích quan giữ vai trò chủ chốt & phân tích theo những hình thức tồn tại của vật chất. Cụ thể 2 loại này còn chia thành nhiều tri giác nhỏ như:

 • Tri giác không gian: Phản ánh khoảng không gian tồn tại khách quan
 • Tri giác thời gian: Phản ánh độ dài lâu, tốc độ và tính kế tục khách của những hiện tượng trong đời sống
 • Tri giác con người: Nhận thức con người với điều kiện giao lưu lẫn nhau
 • Tri giác vận động: Phản ánh các biến đổi về vị trí của nhiều sự vật trong không gian
Xem thêm:  AQ là gì? Những điều cần biết về chỉ số AQ

Tham khảo thêm:

Lời kết

Qua những thông tin mà chúng tôi đã cập nhật, chắc rằng bạn đọc đã hiểu được nhận thức cảm tính là gì. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy truy cập vào website Thanh Bình SPY của chúng tôi mỗi ngày nhằm bỏ túi nhiều thông tin thật hay ho nhé!

THÔNG TIN LIÊN HỆ THANH BÌNH SPY

 • Địa chỉ: KCN An Sương, quận 12, TP HCM
 • Hotline: 0372 951 520
 • Email: thanhbinhspy@gmail.com
 • Website: http://thanhbinhspy.com/