Những Ngộ Nhận Về Bệnh Viện Tâm Thần

Có một sự thật trong đại đa số bộ phận người dân Việt Nam đó chính là quan niệm về “Bệnh Viện Tâm Thần“. Tôi đã từng có những đợt làm việc với Bệnh Viện Tâm Thần Trung Ương 2 và Bệnh Viên Tâm Thần Đà Nẵng và tôi đã rất ngạc nhiên khi tôi nhắc đến tên của 2 bệnh viện này thì hầu như mọi người đều cười với một ý nghĩa khá mỉa mai.

Họ hỏi tôi làm gì trong đó? Tôi có phải gặp toàn người điên không? Nếu tôi làm việc lâu trong đó liệu rằng tôi có bị ảnh hưởng hay điên luôn như họ… Và rất nhiều lời cảnh báo khác. Đến chính ba mẹ tôi cũng tỏ ra quan ngại khi tôi đi thực tập hay làm việc tại đây.

Tuy nhiên trên thực tế Bệnh Viên Tâm Thần có phải là một nơi đáng sợ như thế, trong đó đều chứa người điên hay không? Hãy cùng ThanhBinhPsy dành ra 2 phút để tự chiêm nghiệm và cho mình một câu trả lời nhé.

Bệnh tâm thần là gì?

Khái niệm bệnh tâm thần

Theo Wikipedia Bệnh tâm thần hay còn gọi là rối loạn tâm thần là một hình thức tâm lý hoặc hành vi cá biệt được cho là gây ra đau khổ, mất khả năng cư xử cũng như phát triển bình thường. Những người rối loạn tâm thần vẫn có những quyền nhất định và việc bắt giữ họ mà không có căn cứ là vi phạm nhân quyền.

Theo tổ chức Y tế thế giới WHO, Bệnh tâm thần là những bệnh do hoạt động của não bộ bị rối loạn do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra: nhiễm khuẩn, nhiễm độc, sang chấn tâm thần, bệnh cơ thể…..làm rối loạn chức năng phản ánh thực tại. Các quá trình cảm giác, tri giác, tư duy, ý thức…bị sai lệch cho nên bệnh nhân tâm thần có những ý nghĩ, cảm xúc, hành vi, tác phong không phù hợp với thực tại, với môi trường xung quanh.

benh_tam_than_pho_bien
Bệnh tâm thần là một trong những bệnh lý phổ biến ở con người mà ai cũng có nguy cơ mắc phải

Phạm vi các bệnh tâm thần rất rộng. Bệnh tâm thần là loại bệnh rất phổ biến, công nghiệp ngày càng phát triển, sự tập trung dân cư vào các thành phố ngày càng đông, cuộc sống ngày càng căng thẳng thì bệnh ngày càng tăng.

Có những bệnh tâm thần nặng (các bệnh loạn thần), quá trình phản ánh thực tại sai lệch trầm trọng, hành vi, tác phong bị sai lệch nhiều. Có những bệnh nhân tâm thần nhẹ (các bệnh tâm căn, nhân cách bệnh), quá trình phản ánh thực tại cũng như hành vi tác phong rối loạn ít, bệnh nhân vẫn còn có thể sinh hoạt, lao động, học tập được, tuy có giảm sút.

Bệnh tâm thần thường không gây chết đột ngột nhưng làm đảo lộn sinh hoạt, gây căng thẳng cho các thành viên trong gia đình và tổn thất cả về kinh tế. Bệnh tâm thần nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến trạng thái tâm thần sa sút, người bệnh trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời là để ngăn chặn sự tiến triển xấu này.

Xem thêm:  Đọc hiểu 13 biểu hiện tâm lý con trai khi thích ai đó

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà Ở TPHCM

Các nhóm rối loạn tâm thần

Có nhiều nhóm rối loạn tâm thần, và cũng có nhiều khía cạnh hành vi của con người và cá nhân có thể trở nên rối loạn bao gồm:

 • Loạn thần thực tổn (rối loạn tâm thần liên quan các bệnh nội tiết, chấn thương, thoái triển não: Alzheimer, Pick,…).
 • Loạn thần nội sinh (tâm thần phân liệt, động kinh, rối loạn cảm xúc,…)
 • Các rối loạn tâm thần liên quan đến stress (tâm căn, rối loạn cơ thể tâm sinh, trạng thái phản ứng).
 • Các rối loạn tâm thần do cấu tạo thể chất bất thường và sự phát triển tâm thần bệnh lý (nhân cách bệnh, chậm phát triển tâm thần,…).
 • Các rối loạn tập tính hành vi ở thanh thiếu niên (hành vi bạo lực, xâm phạm, rối loạn sự học tập,…).
  Rối loạn ăn uống.
 • Loạn chức năng tình dục không thực tổn.
 • Các rối loạn ám ảnh sợ, ám ảnh cưỡng chế
 • Các rối loạn phân định giới tính.
 • Lạm dụng và nghiện chất (lạm dụng rượu, nghiện rượu, loạn thần do rượu, lạm dụng ma tuý, nghiện ma tuý, thuốc lá, …
 • Rối loạn lo âu; Rối loạn lo âu tổng quát
 • Rối loạn căng thẳng sau chấn thương..

Dịch tễ học về bệnh tâm thần

Về dịch tễ học, rối loạn tâm thần được cho là một rối loạn phổ biến trên toàn thế giới cứ 3 người sẽ có 1 người gặp các rối loạn này trong 1 thời điểm nào đó trong đời.

Các cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng rối loạn lo âu là rối loạn phổ biến nhất trong tất cả các quốc gia và rối loạn này thường có tỷ lệ cao hơn ở phụ nữ.

Ở Mỹ có đến 46% dân số được đánh giá là có rối loạn tâm thần trong đó rối loạn lo âu chiếm 30,8%, rối loạn tâm trạng chiếm 25,8%; rối loạn kiểm soát xung chiếm 27,8% hay rối loạn sử dụng chất 15,6%.

Một nghiên cứu trên toàn châu Âu năm 2004 cho thấy rằng có khoảng một trong 4 người tại một thời điểm nào đó trong đời họ được cho là thỏa mãn các tiêu chí của ít nhất một trong các rối loạn DSM-IV, trong đó bao gồm rối loạn tâm trạng (13,9%), rối loạn lo âu (13,6%) hoặc rối loạn do cồn (5,2%).

Có khoảng một trong 10 người thỏa mãn các tiêu chí trong một chu kỳ khảo sát 12 tháng. Nữ và người trẻ hơn của cả hai giới mắc nhiều chứng rối loạn hơn. Một đánh giá về khảo sát năm 2005 ở 16 nước châu Âu cho thấy 27% người châu Âu trưởng thành bị ảnh hưởng bởi ít nhất một chứng rối loạn tinh thần trong thời gian 12 tháng.

Các nghiên cứu về tần suất của rối loạn nhân cách (PDs) thì ít hơn và ở quy mô nhỏ hơn, nhưng trong một cuộc khảo sát rộng rãi tại Na Uy thì thấy rằng tần suất trong 5 năm là 13,4%.

Tỉ lệ các rối loạn đặc biệt dao động từ 0,8% đến 2,8%, khác nhau theo quốc gia, giới tính, mức độ giáo dục, và các yếu tố khác. Một cuộc khảo sát ở Hoa Kỳ sàng lọc một cách tình cờ đối với rối loạn nhân cách thì thấy tỉ lệ là 14,79%.

Khoảng 7% trong một mẫu trẻ em ở tuổi trước khi đến trường được chẩn đoán tâm thần trong một nghiên cứu lâm sàng, khoảng 10% trong số trẻ 1 tuổi và 2 tuổi được đánh giá và nhận thấy có các vấn đề về tình cảm/hành vi đáng quan tâm dựa trên những báo cáo của phụ huynh và bác sĩ nhi khoa.

Xem thêm:  Lãnh cảm là gì - nguyên nhân gây lãnh cảm ở nữ giới

Trong khi tỉ lệ các rối loạn tâm lý thường bằng nhau giữa nam và nữ, thì nữ có khuynh hướng có tỉ lệ cao hơn ở nhóm trầm cảm. Mỗi năm có khoảng 73 triệu phụ nữa bị ảnh hưởng của trầm cảm nặng, và tự tử xếp hạng thứ 7 trong các nguyên nhân gây tử vong trong độ tuổi 20-59. Rối loạn trầm cảm chiếm gần 41,9% bệnh về rối loạn tâm thần ở phụ nữ so với nam là 29,3%.

Một đánh giá quốc tế trong cuộc nghiên cứu về sự phổ biến của tâm thần phân liệt cho thấy một người trung bình chiếm 0,4% khả năng xảy ra rối loạn Tâm thần phân liệt trong cuộc đời.Con số này thấp hơn ở những nước nghèo và cao hơn ở những nước phát triển hơn.

Bệnh tâm thần nhiễu tâm và loạn tâm

Nhiễu tâm và loạn tâm là 2 khái niệm dùng để chỉ về mức độ của bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần nhiễu tâm là thể đa số, hầu như ai cũng có khả năng gặp phải ví dụ như lo âu, stress… Bệnh tâm thần loạn tâm là bệnh ở thể nặng và những người bệnh này mất khả năng nhận thức và không có khả năng nhận thức hành vi của mình ví dụ như Tâm thần phân liệt, hoang tưởng…

Bệnh viện tâm thần và những ngộ nhận về bệnh viện tâm thần

Bệnh viện tâm thần hay còn được gọi là nhà thương điên có tên tiếng anh là Psychiatric hospital hoặc đơn giản hơn là asylums. Bệnh viện tâm thần là nơi chuyên tiếp nhận và điều trị cho những bệnh nhân có bệnh lý về mặt tâm thần. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà cách thăm khám và điều trị đối với các bệnh nhân là khác nhau.

benh_vien_tam_than_trung_uong
Bệnh viện tâm thần có chức năng thăm khám và chữa bệnh như mọi bệnh viện khác

Bệnh nhân tâm thần có thể là những người mắc bệnh tâm thần nghiêm trọng như tâm thần phân liệt, hoang tưởng, rối loạn lưỡng cực.. hay ở những dạng nhẹ hơn như rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn sau chấn thương, sang chấn tâm lý…

Những ngộ nhận về bệnh viện tâm thần

 • Bệnh viện tâm thần chỉ dành cho người điên

Một trong những hiểu lầm tai hại của mọi người là cho rằng bệnh viện tâm thần chỉ chăm sóc và điều trị nhóm bệnh nhân Tâm thần phân liệt hay hoang tưởng… mà quên mất đi những người gặp các rối loạn nhiễu tâm cũng tới đây để được thăm khám và điều trị.

Rất nhiều trường hợp các bệnh nhân có rối loạn tâm lý như lo âu, trầm cảm… cũng thăm khám tại bệnh viện tâm thần. Tại đây các bác sĩ có chuyên môn sẽ thăm khám và tìm ra nguyên nhân thực thể dẫn tới những biểu hiện của người bệnh như mất ngủ, đau đầu, lo lắng, buồn bã, bồn chồn… Từ đó, chẩn đoán bệnh hay các rối loạn một cách chính xác và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Hoặc dùng thuốc, hoặc dùng thuốc và kết hợp với trị liệu tâm lý phù hợp.

 • Bệnh viện tâm thần không khám bệnh

Một trong những sai lầm tiếp theo của đại đa số người dân là cho rằng bệnh viện tâm thần chỉ chăm sóc người điên chứ không khám bệnh. Đó là một sai lầm vô cùng to lớn của bạn. Nếu bạn đang nghi ngờ về các bệnh động kinh, mất trí nhớ tuổi già Aizemer hay Liệt rung (Parkinson)… thì tin tôi đi bệnh viện tâm thần là nơi khám bệnh lý tưởng nhất dành cho bạn.

Xem thêm:  Cách dạy con nghe lời mà không cần dùng đến đòn roi
bac_sy_cham_soc_benh_nhan_tam_than-min
Các bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân tâm thần

Tại đây các bác sĩ được đào tạo rất bài bản về thần kinh, bệnh học thần kinh, bệnh học tâm thần cùng các phương tiện khoa học kỹ thuật tiên tiến hiện đại sẽ giúp cho bạn phát hiện bệnh nhanh chóng và có phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Qua Chat

Những điều bạn chưa biết về bệnh viện tâm thần

 • Bệnh viện tâm thần giám định tâm thần

Một phạm nhân khi vi phạm pháp luật hình sự tuy nhiên nếu phát hiện ra phạm nhân có đủ năng lực tâm thần hay không. Dựa vào kết quả Giám định tâm thần này cơ quan điều tra cũng như Tòa án sẽ có thêm cơ sở để đưa ra bản án phù hợp và nghiêm khắc nhất.

 • Bệnh viên tâm thần khám tâm thần diện kết hôn

Nếu bạn có ý định kết hôn với người ngoại quốc thì cả 2 cần phải tới bệnh viện tâm thần gần nhất để khám và kiểm tra sức khỏe tâm thần rồi mới được kết hôn chính thức. Thủ tục khám tâm thần diện kết hôn cũng vô cùng đơn giản và tiện lợi, mọi người dân đều có thể thăm khám được.

kham_suc_khoe_tam_than_tien_hon_nhan
Các cặp vợ chồng đi khám sức khỏe tâm thần tiền hôn nhân
 • Bệnh viện tâm lý không khám các bệnh tâm lý

Đây là một trong những suy nghĩ vô cùng sai lầm của đại đa số mọi người. Trên thực tế, nếu bạn nghi ngờ mình đang gặp vấn đề về rối loạn tâm lý thì điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là đến gặp các bác sĩ chuyên khoa tại bệnh viện tâm thần. Tại đây các bác sĩ sẽ kiểm tra các triệu chứng, định lượng các tiền đề cũng như cho bệnh nhân thực hiện các test tâm lý cơ bản để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Người bênh sau khi biết được tình trạng của mình, tùy thuôc vào mức độ nặng nhẹ của chẩn đoán bác sĩ có thể cho thuốc hỗ trợ cũng như giới thiệu cho bạn Nhà tâm lý phù hợp có thể giúp đỡ cho bạn kiểm soát cảm xúc cũng như vượt qua những vấn đề của mình một cách tốt nhất.

 • Bệnh nhân tâm thần có thể hòa nhập cộng đồng

Những bệnh nhân điều trị tại bệnh viện tâm thần nếu không thuộc nhóm tâm thần phân liệt hay hoang tưởng sau một thời gian điều trị và có hiệu quả hoàn toàn có khả năng về nhà và sống cuộc sống bình thường như những người khác.

Qua bài viết này Thanhbinhpsy mong muốn rằng các độc giả của chúng tôi sẽ hiểu hơn về bệnh viện tâm thần cũng như có cái nhìn đúng đắn hơn về công việc của những bác sĩ Tâm thần. Ngoài ra việc có thêm hiểu biết về các chức năng của bệnh viện tâm thần cũng giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu hay phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của mình một cách hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công.