Tinh thần tương thân tương ái là gì? Biểu hiện thế nào?

Tương thân tương ái là một giá trị sống đáng trân trọng. Qua đó, thể hiện được tình thương và trái tim nhân hậu giữa người với người trong cuộc sống. Tinh thần này đã tồn tại từ ngàn đời cho đến nay vẫn còn giữ nguyên giá trị. Vậy thực tế tinh thần tương thân tương ái là gì? Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu chi tiết hơn trong những thông tin sau đây. 

Tìm hiểu tinh thần tương thân tương ái là gì?

Theo bạn tinh thần tương thân tương ái là gì? Tinh thần tương thân tương ái được hiểu là tình yêu thương, sự gắn kết, đùm bọc mà người với người dành cho nhau. Tinh thần được bộc lộ ra trong chính thái độ đồng cảm, hành động sẻ chia, giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn hay bất hạnh. 

Con người tuy không sống cùng một gia đình nhưng sống chung cùng một đất nước. Vì vậy, tương thân tương ái là biết đặt mình vào vị trí của nhau để thấu hiểu, sẻ chia và sống hòa thuận cùng nhau. Mỗi người cần sẵn sàng “đưa tay” giúp đỡ những người xung quanh vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. 

Tinh thần đoàn kết, hỗ trợ này còn là cơ sở để tạo nên khối đại đoàn kết dân tộc. Đây cũng là tiền đề, cơ sở cho sự phát triển các giá trị sống cũng như phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Người có tinh thần yêu thương sẽ được mọi người xung quanh yêu quý, kính trọng. Khi trao đi yêu thương chúng ta sẽ nhận lại được thêm nhiều tình yêu thương. 

Xem thêm:  Hội chứng sợ lỗ - Nguyên nhân, chứng bệnh và cách khắc phục 
Tinh thần tương thân tương ái là sự giúp đỡ người khác lúc khó khăn
Tinh thần tương thân tương ái là sự giúp đỡ người khác lúc khó khăn

Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, tinh thần này vẫn luôn là truyền thống tốt đẹp giúp nhân dân ta vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách. Ngày nay, trong hệ giá trị quốc gia, đoàn kết vẫn luôn là yếu tố quan trọng, giúp Việt Nam phát triển vững mạnh. 

Biểu hiện cụ thể của tính tương thân tương ái

Tinh thần tương thân tương ái ở mỗi một thời kỳ lại có những biểu hiện khác nhau. Đặc biệt, trong ngày nay khi sự lan tỏa của cộng đồng mạng ngày càng mạnh mẽ thì tinh thần này ngày càng được biết tới nhiều hơn. 

Trong lịch sử

Tính tương thân tương ái được chứng minh từ xưa tới nay trong công cuộc giành độc lập, tự do cho đất nước. Từ giai đoạn 1000 năm Bắc thuộc, kháng chiến chống Pháp tới đế quốc Mỹ. 

Trong mọi thời kỳ, sự đùm bọc yêu thương của đồng bào cả nước vẫn luôn được hiện diện. Trong lịch sử, tinh thần được thể hiện rõ nét với thế hệ các chàng trai, cô gái xung phong ra tiền tuyến khi tuổi đời vừa mới đôi mươi, những bà mẹ sẵn sàng đào hầm che giấu bộ đội,…

Tất cả tấm lòng tương thân tương ái đều xuất phát từ tình yêu thương với quê hương, đồng bào, tình đồng đội nương tựa vào nhau để vượt qua gian khó. 

Giữa tâm bão Covid-19 tinh thần tương thân tương ái được biểu hiện cực kỳ rõ
Giữa tâm bão Covid-19 tinh thần tương thân tương ái được biểu hiện cực kỳ rõ

Thời hiện đại

Thời bình, khi khói lửa chiến tranh đã chấm dứt tinh thần tương thân tương ái được thể hiện qua các chủ trương, chính sách an sinh của Nhà nước. Hàng loạt các hoạt động từ thiện của cá nhân, tổ chức được thực hiện. 

Xem thêm:  TOP 11 Bộ tiểu thuyết tâm lý hay nhất nên đọc

Những “tấm lòng vàng” sẵn sàng chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn giúp họ thoát nghèo, vượt qua bệnh tật để có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tinh thần này một lần nữa thể hiện rõ nét qua đại dịch Covid-19. Khi đó, hàng loạt các hoạt động tình nghĩa được ra đời như: ATM gạo, Oxi yêu thương, các y bác sĩ đã quên mình để cống hiến giúp người.

Xem thêm:

Các thực hành tâm lý tích cực, yêu thương và sẻ chia

Tương thân tương ái là một trong các dạng thức tâm lý trong tâm lý học tích cực. Đây là một lĩnh vực tâm lý tương đối mới, nghiên cứu về hạnh phúc và sự yêu thương, sẻ chia. Trạng thái tâm lý này các ảnh hưởng tích cực giúp cho cuộc sống của bản thân và mọi người xung quanh hạnh phúc hơn. 

Tâm lý học tích cực hướng con người tới tình yêu thương, chia sẻ giúp cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Để thực hành các bạn cần:

Lòng biết ơn

Biết ơn là một cách thực hành tâm lý đơn giản nhất. Điều này cho phép bạn cảm nhận được những việc thiện mà bạn làm là đúng và biết ơn về chính những gì mà mình đang mang tới cho mọi người. Như vậy bạn sẽ làm phong phú hơn lòng trắc ẩn của mình để có một cuộc sống hạnh phúc. 

Xem thêm:  Những Ngộ Nhận Về Bệnh Viện Tâm Thần
Lòng biết ơn là một trong những biểu hiện của tinh thần tương thân tương ái
Lòng biết ơn là một trong những biểu hiện của tinh thần tương thân tương ái

Có mục tiêu sống

Các bạn cần có tư duy phong phú, mở rộng niềm khao khát của bản thân về cuộc sống. Việc đặt niềm tin, trí tưởng tượng về cuộc sống mà ở đó con người luôn yêu thương, gần gũi, đoàn kết sẽ giúp bạn tăng động lực, ý chí phấn đấu. 

Yêu thương nhiều hơn

Để yêu thương mọi người nhiều hơn các bạn cần phải gạt đi mọi suy nghĩ hận thù, đố kỵ. Thay vì tập trung vào các điều tiêu cực các bạn sẽ thoải mái hơn khi thực hiện thiện nguyện. 

Yêu bản thân và thể hiện lòng trắc ẩn sẽ giúp bạn nhận được sự yêu thương của mọi người. Thực hiện các hoạt động tương thân tương ái trong thời gian dài các bạn sẽ cảm thấy đây là công việc hoàn toàn ý nghĩa và nên làm. 

Trên đây là những giải đáp tinh thần tương thân tương ái là gì? Hy vọng các bạn sẽ có thêm những hiểu biết cụ thể để biết yêu thương nhiều hơn. Hãy tham khảo Thanh Bình PSY để có được những thông tin tâm lý hữu ích nhé!

Thông tin liên hệ

  • Địa chỉ: 5G7 Đường DCT9, Khu dân cư An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • SDT/Zalo: 0372.951.520
  • Email: Thanbinhpsy@gmail.com
  • Fanpage: Thanh Bình Psy – Dịch vụ tham vấn tâm lý