5 dau hieu chong ngoai tinh ma chi em can thuoc long 2
Góc chia sẻCuộc sống gia đìnhNhững điều cần biết về ham muốn tình dục tuổi dậy thì

Những điều cần biết về ham muốn tình dục tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì có nhiều thay đổi khiến các em ở độ tuổi này cần được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn. Ai cũng trải qua giai đoạn này nhưng mỗi thời mỗi khác. Không quan tâm, không chú ý sẽ khiến các em không kiểm soát được hành vi của bản thân. Đôi khi dẫn tới những điều đáng tiếc. Hãy quan tâm hơn tới ham muốn tình dục tuổi dậy thì ở các em để hiểu hơn con em mình.

Tuổi dậy thì và những thay đổi cần biết

Tuổi dậy thì có khá nhiều những thay đổi mà ba mẹ nên quan tâm đến các em. Thường thì ai cũng có giai đoạn dậy thì nên phần nào ba mẹ cũng hiểu được những thay đổi ấy. Cụ thể:

Thứ nhất, thay đổi về cơ thể

Giai đoạn tuổi dậy thì sẽ có nhiều những thay đổi khác nhau về cơ thể. Nguyên nhân là do hormone cơ thể và sự tiếp xúc với với văn hóa sách báo, phim ảnh, sự giáo dục từ gia đình.

Thay đổi về cơ thể của các em như cơ thể phổng phao hơn ở nữ giới, mông và ngực bắt đầu lớn hơn. Với các bé trai, giọng sẽ bắt đầu vỡ, chiều cao cũng bắt đầu tăng vọt. Các bộ phận sinh dục cũng phát triển nhanh trong giai đoạn này như mọc lông mu.

nhung dieu can biet ve ham muon tinh duc tuoi day thi 1

Tuổi dậy thì các bé sẽ có nhiều thay đổi về cảm xúc và thể chất

Giai đoạn dậy thì ở bé gái sớm nhất là 8 tuổi, chậm nhất là 13 tuổi. Đối với nam giới sớm nhất là 9 và chậm nhất là 14.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Qua Điện Thoại

Thứ hai, thay đổi về cảm xúc

Cảm xúc cũng là thứ thay đổi bất thường ở giai đoạn tuổi dậy thì. Giai đoạn này các bé cho rằng mình đã lớn nên thường có chiều hướng suy nghĩ già rặn hơn. Đặc biệt các bé đã bắt đầu có những cảm xúc thích một người nào đó. Ngoài ra đây là giai đoạn hay tủi thân, dễ tiêu cực nên hay xảy ra những sự cố đáng tiếc nếu gia đình không quan tâm kịp thời.

Đặc biệt giai đoạn này, những ham muốn tình dục tuổi dậy thì đã bắt đầu xuất hiện. Vì thế bé có hành động khác lạ và luôn khao khát được khám phá về tình dục. Nhiều nông nổi gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Ham muốn tình dục tuổi dậy thì có gây hại?

Ham muốn tình dục tuổi dậy thì là sự phát triển bình thường của cơ thể và cảm xúc ở độ tuổi này. Đối với tình dục, việc các bé chưa bao giờ trải qua nhưng lại bị kích thích bởi phim ảnh, sách truyện khiên ham muốn càng trỗi dậy. Về mặt lý thuyết, ham muốn tình dục tuổi dậy thì không gây hại nhưng nếu không được quan tâm, không được chú ý, nhiều bé sẽ gây ra những hậu quả khó lường.

Những hệ quả của ham muốn tình dục tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì các bé có nhiều sự thay đổi về cảm xúc, ham muốn. Đặc biệt về vấn đề tình dục. Vì tò mò, muốn khám phá nên những bé đã tìm được “người yêu” có thể sẽ đi quá giới hạn của mình. Hoặc để thỏa mãn nhu cầu tình dục, các bé sẽ “tự xử” bằng cách thủ dâm.

Hệ quả để lại là vấn đề rất đáng quan tâm. Chẳng hạn như với các bé gái thì có thai ngoài ý muốn, phải bỏ học giữa chừng sinh con. Làm mẹ ở tuổi còn quá trẻ khiến các em không thể sống đúng với tuổi và sự thiếu hiểu biết, chưa đủ tiềm lực để lo cho con cái gây ra gánh nặng cho xã hội, cho gia đình. Nghiêm trọng hơn, các em sẽ đi nạo phá thai, ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và sức khỏe sinh sản sau này.

nhung dieu can biet ve ham muon tinh duc tuoi day thi 2

Ham muốn tình dục sai cách sẽ khiến trẻ gặp nhiều hệ quả

Với các bé trai, hệ quả của việc thủ dâm chính là gây ra hiện tượng xuất tinh sớm. Từ đó gây ra những hệ quả cho đời sống vợ chồng sau này. Nhất là ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Những hệ quả của ham muốn tình dục tuổi dậy thì rất nghiêm trọng. Vì thế để tránh tình trạng này xảy ra, ba mẹ nên có những biện pháp để quan tâm, ngăn chặn các hành vi có thể diễn ra gây ảnh hưởng tới các em.

Những điều ba mẹ cần làm đối với ham muốn tình dục tuổi dậy thì của con

Ham muốn tình dục tuổi dậy thì là chuyện rất bình thường. Các con trong tuổi này phải được tìm hiểu để nắm rõ về vấn đề này. Không vì suy nghĩ “chúng nó còn bé không nên biết” mà gây ra những hậu quả đáng tiếc ở trên. Ba mẹ cần phải chú ý đến những vấn đề sau:

Thứ nhất, quan tâm con nhiều hơn

Giai đoạn tuổi dậy thì các bé thay đổi cảm xúc nhiều, dễ tủi thân, suy nghĩ tiêu cực nên cần được quan tâm nhiều hơn. Đối với các bé, tốt nhất là ba mẹ nên dành thời gian hỏi han và quan tâm đến các con. Tránh quát mắng hoặc đổ bực tức do áp lực công việc bên ngoài lên con. Nhiều ba mẹ vì mải mê công việc mà để con cái sa ngã  bao giờ không hay.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà Ở TPHCM

Thứ hai, chia sẻ cùng con vấn đề giới tính, tình dục

Đừng ngại về vấn đề tình dục khi chia sẻ cùng con. Hãy dạy con những biện pháp an toàn, giúp con được quan tâm đầy đủ sẽ để con luôn cảm thấy vui vẻ, lạc quan. Nhờ đó các bé sẽ bớt suy nghĩ đến những ham muốn về tình dục.

nhung dieu can biet ve ham muon tinh duc tuoi day thi 3

Hãy quan tâm đến trẻ nhiều hơn để các bé hiểu đúng và biết cách bảo vệ bản thân giai đoạn tuổi dậy thì

Thứ ba, để con tham gia các hoạt động xã hội, vui chơi nhiều hơn

Giai đoạn con dậy thì cũng là lúc con phải học tập nhiều nên áp lực lớn. Nhiều khi dẫn tới tình trạng stress gây ra vấn đề tâm lý. Cần giúp con sắp xếp thời gian để con tham gia được các hoạt động xã hội, vui chơi nhiều hơn để con lạc quan, vui vẻ.

Ham muốn tình dục tuổi dậy thì ai cũng đều trải qua. Tuy nhiên nếu được định hướng, chia sẻ đúng, ba mẹ sẽ giúp các con không gặp phải những vấn đề trở ngại hay hệ quả nêu trên. Hy vọng qua những chia sẻ của Thanhbinhpsy, bạn sẽ  chú ý hơn đến con em mình.

Chào mọi người, Mình là Selena Thanh Bình - Founder của dịch vụ tư vấn/tham vấn tâm lý Thanh Bình Psy. Mình xây dựng website này để mang đến cho các bạn những góc nhìn đúng đắn nhất và hiện đại nhất về tâm lý học. Ngoài ra, dịch vụ tham vấn tâm lý của Thanh Bình Psy sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7!

Bình luận