Những hệ lụy nguy hiểm từ việc ba mẹ kiểm soát con quá mức 

Bảo vệ con trẻ là bản năng nhưng việc ba mẹ kiểm soát con quá mức lại gây ra những tác động tiêu cực. Việc làm này ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tinh thần và làm trầm trọng thêm mối quan hệ trong gia đình. Hãy cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây!

Dấu hiệu ba mẹ kiểm soát con quá mức

Ba mẹ kiểm soát con quá mức không còn là chuyện hiếm ở các gia đình khu vực châu Á. Một cách gọi khác của cách nuôi dạy con này đó là hình ảnh về các cha mẹ “trực thăng” luôn kề sát bên con. Dấu hiệu dễ nhận biết của những phụ huynh này đó là:

Không để con rời tầm mắt

Nhiều bố mẹ cảm thấy cần phải ở bên con mọi lúc, mọi nơi để chắc chắn rằng con luôn trong trạng thái ổn. Họ không để con rời khỏi tầm mắt bất cứ lúc nào. Điều này có thể khiến trẻ luôn cảm thấy lo lắng, không tự tin. 

Không tin tưởng về sự an toàn

Phụ huynh bao bọc con quá mức thường nhận thấy thế giới hiểm nguy. Vì vậy, họ luôn tìm cách hạn chế để con tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Điều này vô tình khiến con có cái nhìn tiêu cực, khó khăn trong hoạt động giao tiếp. 

Xem thêm:  Top 10+ phim tâm lý Việt Nam bạn không nên bỏ qua
Việc kiểm soát con quá mức sẽ gây ra những hệ lụy không thể ngờ đến
Việc kiểm soát con quá mức sẽ gây ra những hệ lụy không thể ngờ đến

Bắt buộc con trẻ phải làm đúng ý mình

Bố mẹ tự lập thời gian biểu cho con buộc phải thực hiện đúng theo từng giờ. Thậm chí, nhiều cha mẹ chọn cách bật định vị vào máy để tiện theo dõi con mọi lúc mọi nơi. Phụ huynh không cho phép con có thời gian giao lưu với bạn bè và bước chân ra thế giới bên ngoài. 

TÌM HIỂU NGAY: Dịch vụ tư vấn tâm lý thế giới thứ 3 tại Hồ Chí Minh

Tác hại khi ba mẹ kiểm soát con 

Quản lý con cái là cách để cha mẹ định hướng giúp con phát triển tốt, tránh nhiễm tật xấu. Tuy nhiên, việc làm này cũng cần phải được tiết chế một cách có chừng mực để đảm bảo cho trẻ luôn có được sự thoải mái để phát huy thế mạnh của bản thân. Nếu sự kiểm soát quá mức sẽ khiến trẻ phải đối mặt với những hệ lụy:

Trẻ nhút nhát và luôn thiếu tự tin

Trẻ sống dưới sự kiểm soát quá mức luôn nhút nhát vì chưa từng chủ động trong cuộc sống. Thời gian áp đặt quá lâu trẻ sống khép kín và không cởi mở với mọi người xung quanh. Tính cách này nếu duy trì lâu dài sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình học tập cũng như cuộc sống sau này của trẻ.

Thiếu kỹ năng xã hội

Việc phụ huynh kiểm soát gắt gao cuộc sống của con khiến trẻ mất khả năng tự quản lý công việc. Bên cạnh đó, hành động cấm đoán con trong hoạt động kết bạn cũng khiến trẻ thiếu đi kỹ năng giao tiếp. Lúc này, các con sẽ không thể chia sẻ cùng ai và tự giải quyết vấn đề theo cách tiêu cực. 

Kiểm soát con quá mức sẽ vô tình làm con của bạn thiếu kỹ năng xã hội
Kiểm soát con quá mức sẽ vô tình làm con của bạn thiếu kỹ năng xã hội

THÔNG TIN THÊM:

Xem thêm:  Tinh thần là gì và nên làm gì để cải thiện sức khỏe tinh thần?

Tính cách nổi loạn

Có nhiều trường hợp khi bố mẹ bó buộc quá mức khiến con phản ứng bằng sự nổi loạn. Tuy nhiên, những hành vi này càng khiến cho gia đình quy chụp cho rằng trẻ hư hỏng và càng siết chặt hơn các cách thức quản lý. 

Khác với trẻ nhỏ, khi trẻ tới độ tuổi dậy thì sẽ có những thay đổi về tâm sinh lý. Thời điểm này, các con bắt đầu hình thành suy nghĩ riêng, muốn được đối xử như người trưởng thành. 

Việc bố mẹ kìm kẹp khiến trẻ luôn sống trong sự ngột ngạt, khó chịu. Để chống lại điều này, các bạn nhỏ sẽ có những hành vi, lời nói phản kháng. Tuy nhiên, ít gia đình chịu tìm hiểu nguyên nhân khiến các vấn đề càng thêm trầm trọng. 

Trẻ đối mặt với các chứng bệnh tâm lý

Trói buộc quá mức dễ gây ra cảm xúc tiêu cực cho trẻ. Nếu tiếp diễn trong một thời gian dài, các con sẽ gặp phải các vấn đề về tâm lý như: Stress, rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn về hành vi hay chứng tự ngược đãi bản thân. 

Trẻ bị kiểm soát quá mức sẽ gặp phải nhiều vấn đề về tâm lý
Trẻ bị kiểm soát quá mức sẽ gặp phải nhiều vấn đề về tâm lý

Cha mẹ cần làm gì để nuôi dạy con hiệu quả?

Thay vì ba mẹ kiểm soát con quá mức thì tại sao không tạo ra không gian thoải mái hơn cho bé, mở lòng tâm sự cùng con để thấu hiểu hơn.

Thực tế, cách nuôi dạy con bằng cách kiểm soát này khá phổ biến. Nhiều người cho rằng chỉ có như vậy mới tốt cho con. Tuy nhiên, các bạn không ý thức được hành động này của mình sẽ nguy hiểm như thế nào tới tính cách cũng như cuộc sống lâu dài của trẻ. Phụ huynh nên điều chỉnh cách giáo dục cũng như cư xử phù hợp hơn để cho con tâm lý ổn định bằng cách:

  • Cho con có không gian riêng: Chủ động sắp xếp cho con có một phòng riêng để sinh hoạt, học tập. Hãy tôn trọng thế giới riêng này của trẻ và hướng dẫn con tính trách nhiệm với việc học tập của bản thân. 
  • Tôn trọng quyết định của con: Khi con quyết định một vấn đề và cần tìm tư vấn từ bố mẹ hãy tôn trọng suy nghĩ này của trẻ. Nếu nhận thấy quyết định đó không ổn hãy bình tĩnh ngồi lại phân tích giúp con nhìn nhận đúng vấn đề để đưa ra chọn lựa hiệu quả hơn. 
  • Luôn động viên, khích lệ trong vai trò một người bạn đồng hành. Không nên áp đặt con sống theo cách của mình. Hãy để các con tự do làm những gì mình muốn trong khuôn khổ nhất định. Điều quan trọng là giúp trẻ nhận thức rõ đúng, sai, phải trái để không phạm phải sai lầm.
Xem thêm:  Tất tần tật dấu hiệu phụ nữ lâu ngày không quan hệ
Việc của bạn là hãy luôn mở lòng để tâm sự với con như 2 người bạn
Việc của bạn là hãy luôn mở lòng để tâm sự với con như 2 người bạn

XEM NGAY: Dịch vụ tư vấn tâm lý online qua tin nhắn cùng chuyên gia

Ba mẹ kiểm soát con quá mức chưa bao giờ là một cách giáo dục hiệu quả. Hành động này sẽ dẫn tới những hệ lụy khôn lường. Hãy để con có môi trường phát triển tốt hướng tới một tương lai tươi sáng. Truy cập Thanh Bình PSY để cập nhật thêm các thông tin về tâm lý hỗ trợ trong việc nuôi dạy con đúng cách nhé!