Những cách từ chối cho mượn tiền khéo léo và hiệu quả

Cách từ chối cho mượn tiền cũng được xem là một kỹ năng sống còn cần thiết. Bởi vì vấn đề tiền bạc là chuyện nhạy cảm và có thể gây ra nhiều rắc rối về sau. Đặc biệt là việc mượn tiền thậm chí có thể gây ra những sự rạn nứt trong mối quan hệ. Vậy nên việc học cách từ chối dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong các tình huống khó xử. 

Những điều cần phải nhớ kỹ trước khi cho mượn tiền 

Đầu tiên trước khi đến với những cách từ chối cho mượn tiền. Hãy cùng  Thanh Bình PSY tìm hiểu về những điều cần nhớ trước khi cho mượn tiền. Chi tiết như sau: 

Không cho những người không thân thiết mượn

Đối với vấn đề tiền bạc rất khó để có thể nhận biết ai tốt ai xấu. Bạn sẽ có những người bạn có độ thân thiết nhất định và hiểu được người đó. Thì bạn có thể cân nhắc việc cho người đó mượn một số tiền vừa phải. Nhưng cũng sẽ có những người mà bạn tuyệt nhiên không nên cho mượn dù là số tiền nhỏ. Bởi nếu thấy không ổn thì tốt nhất nên từ chối một cách quyết liệt. 

TIN HAY: Cách nhắn tin rủ nàng đi chơi ngay từ lần hẹn hò đầu tiên

Xem thêm:  Lòng tự trọng là gì và làm thế nào để nâng cao lòng tự trọng?

Không nên cho mượn quá nhiều tiền

Nói về cách từ chối cho mượn tiền sẽ không cần thiết nếu bạn cho người đó mượn tiền. Tuy nhiên, cho dù là người đó đủ thân thiết thì bạn cũng phải cân nhắc số tiền cho mượn. Dù tin tưởng ai thì cũng phải để lại đường lui cho bản thân. Dù là bạn bè thân thiết thì phải có giấy vay nợ rõ ràng. Cùng với đó là hãy hỏi rõ thời gian trả để có thể kiểm soát được. 

Nếu người mượn tiền không uy tín thì tốt nhất bạn không nên cho mượn
Nếu người mượn tiền không uy tín thì tốt nhất bạn không nên cho mượn

Đừng tự biến mình thành cây ATM cho bất cứ ai 

Bản tính hào phóng có thể khiến bạn vô tình trở thành cây ATM di động. Tức là nếu bạn quá hào phóng thì có thể tạo cho người khác thói quen vay tiền bạn. Người đó sẽ nghĩ rằng cứ vay mượn bạn là được. Lúc này bạn cũng ngại từ chối người thân thiết. Như vậy sẽ xảy ra tình huống khó khăn cho chính bản thân bạn. 

THÔNG TIN THÊM: Cách giúp bạn từ chối rượu bia khéo léo

Những cách từ chối cho mượn tiền khéo léo, dễ áp dụng nhất 

Nếu bạn là người thường khó khăn trong việc tìm cách từ chối cho mượn tiền. Thì dưới đây là một số những mẹo từ chối hay các cách từ chối khéo léo. Bạn có thể tham khảo và sử dụng khi gặp phải trường hợp khó xử này. Cụ thể như sau: 

Sao không nói sớm?

Một cách từ chối cho mượn tiền khéo léo không cảm thấy bạn đang giả vờ hay khắt khe. Đó chính là sử dụng câu “ sao không nói sớm?” Đây là thể hiện sự khéo léo từ chối việc cho vay tiền mà còn tỏ thái độ thành thật. Câu nói này có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp mà bạn có thể gặp phải.

Xem thêm:  Melanie Klein Và Sự Nghiệp Phân Tâm Học

Bạn có thể nói câu này kèm thêm thái độ nuối tiếc vì bạn không thể giúp được họ. Như vậy, người đó có thể nghĩ rằng bạn cũng có lòng muốn giúp nhưng lại không thể. Bạn cũng không phải mất lòng người bạn đó khi từ chối việc cho mượn tiền. 

Một vài câu nói khéo léo sẽ giúp bạn dễ dàng từ chối cho người khác mượn tiền mà không bị mất lòng
Một vài câu nói khéo léo sẽ giúp bạn dễ dàng từ chối cho người khác mượn tiền mà không bị mất lòng

Gợi ý việc giúp đỡ bằng cách khác ngoài tiền

Một cách từ chối cho mượn tiền nữa đó là hãy đề nghị giúp đỡ nhưng bằng cách khác nếu được. Tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể giúp người đó với nhiều cách khác nhau.

Chẳng hạn như việc bạn bè túng thiếu không có nơi ở hay tiền thuê trọ, thì bạn có thể gợi ý cho người đó ở tạm vài hôm đến khi tìm được chỗ ở. Điều này có thể cho người đó thấy rằng bạn có lòng muốn giúp đỡ họ. Nhưng về vấn đề tài chính thì bạn không có đủ sức để giúp. 

Nói bản thân cũng đang mắc nợ 

Một cách từ chối cho mượn tiền khéo léo nữa đó là hãy để cho người kia biết về tình hình tài chính của bạn. Hãy nói rằng bạn cũng đang vay nợ và phải để giành tiền trả nợ. Nếu chính bản thân bạn không có đủ tiền để giúp thì người đó cũng sẽ không trách bạn. Chính vì vậy mà điều này cũng có thể giảm được việc bạn làm mất lòng người khác. 

XEM NGAY:

Than khổ 

Nếu nhận thấy nguy cơ về việc có thể một người đang có tỏ ra muốn mượn tiền bạn. Thì bạn cũng có thể dùng chiêu đánh phủ đầu trước bằng việc than khổ với người đó. Thông thường những người muốn mượn tiền thì chỉ chọn những người có điều kiện để mượn. 

Xem thêm:  Quyền trẻ em là gì? Tất tần tật những điều cần biết

Vậy nên, bạn chỉ cần buông vài câu như “dạo này nghèo quá”, “ không biết nên làm gì có tiền sống đến cuối tháng đây”… Như vậy người kia nghe thấy thì sẽ tự động rút lui mà không hỏi mượn tiền bạn nữa. Bạn cũng sẽ không phải đối mặt với sự khó xử khi từ chối cho mượn tiền. 

Đừng ngại than khổ nếu bạn không muốn người khác mượn tiền mình
Đừng ngại than khổ nếu bạn không muốn người khác mượn tiền mình

Nói đang cần thiết để mua vật dụng khác 

Cuối cùng trong những cách từ chối cho mượn tiền. Đó là nói về việc bạn đang cần tiền để mua đồ dùng quan trọng với giá trị cao. Với lý do này thì không ai có thể trách bạn cả bởi vì đó là điều cần thiết. Một điều quan trọng khi sử dụng cách từ chối này đó là vật dụng bạn mua phải có tầm quan trọng nhất định. Không nên nói đến những vật dụng thứ yếu, có cũng được, không có cũng không sao. Như vậy thì sẽ không còn tác dụng nữa và bị người kia đưa vào thế khó xử. 

Trên đây là gợi ý một số cách từ chối cho mượn tiền khéo léo. Bạn có thể tham khảo và ứng dụng trong các tình huống khó xử tương tự. Đừng quên thường xuyên truy cập vào website Thanhbinhpsy.com để tìm hiểu chi tiết với nhiều tips hữu ích khác.