Cơ hội của nghề nghiệp của ngành tâm lý học ở Việt Nam

Tâm lý học luôn là ngành học luôn tạo được hứng thú đối với nhiều bạn trẻ. Nếu các bạn đang đứng trước ngưỡng cửa đại học và băn khoăn về cơ hội việc làm của ngành học này thì hãy lưu lại những thông tin được đề cập trong bài viết dưới đây của ThanhBinhPsy nhé.

Ngành tâm lý học ở Việt Nam

Là ngành khoa học có tuổi đời khá non trẻ so với các ngành khoa học cơ bản khác tại Việt Nam, tâm lý học không tránh khỏi những quan điểm ngộ nhận. Đó là lý do khiến không ít bạn trẻ và phụ huynh còn khá e ngại khi lựa chọn ngành tâm lý và cho rằng ngành này hạn chế việc làm sau khi ra trường.

Trên thực tế, tâm lý học là một lĩnh vực khoa học chuyên nghiên cứu về kinh nghiệm, hành vi của con người thông qua những biểu hiện về tâm lý. Tính ứng dụng của ngành này được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống như kinh tế, chính trị, xã hội, y tế, giáo dục… nên cơ hội việc làm của nghề tâm lý học ở Việt Nam vô cùng rộng mở.

Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn là nơi lý tưởng để bạn học nghành tâm lý học
Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn là nơi lý tưởng để bạn học nghành tâm lý học

Không chỉ phong phú và nhiều lựa chọn ở đầu ra, các nhà tuyển dụng còn dự đoán càng về sau cử nhân tâm lý học sẽ càng được xã hội ưu ái về mức lương và chế độ đãi ngộ. Hơn nữa, các bạn có thể tự khởi nghiệp để làm chủ và ứng dụng những kiến thức mình đã học trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình. Vô số công việc cần đến các chuyên gia tâm lý thực sự là điều kiện tốt mang đến nhiều cơ hội mới cho ngành học này.

Xem thêm:  Nắm bắt tâm lý đàn ông khi yêu xa từ A-Z

Sinh viên tâm lý học ngày càng được ưu tiên và có cơ hội được thực tập và ứng dụng nhưng kiến thức đã học để giúp ích cho xã hội. Ngay trong quá trình học, nhà trường và giảng viên đã tạo điều kiện để các bạn được thực hành thực tế tại các cơ sở y tế, tại môi trường học đường, giao lưu trong các doanh nghiệp và trao đổi sinh viên giao lưu văn hóa, thực tập tại nước ngoài.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Qua Chat

Nghề tâm lý học đang khan hiếm nguồn nhân lực

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh, từ nay cho đến năm 2020, thành phố cần trên 1.000 vị trí nhân sự có chuyên môn về ngành tâm lý mỗi năm để phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng của các tổ chức giáo dục và các doanh nghiệp.

Ngoài ra, với những lĩnh vực mang tính chuyên môn như tâm lý lâm sàng, tham vấn, tư vấn, trị liệu, tâm lý giáo dục, tâm lý trong tổ chức quản lý nhân sự… thì cần một số lượng không nhỏ nhưng cử nhân tốt nghiệp ngành này.

Việt Nam đang rất khan hiếm nguồn nhân lực về nghành tâm lý học
Việt Nam đang rất khan hiếm nguồn nhân lực về nghành tâm lý học

Không cần đợi đến khi tốt nghiệp, các bạn học ngành tâm lý học có thể vừa học vừa làm để lấy thêm kinh nghiệm và trang trải vấn đề học phí hỗ trợ gia đình. Hàng năm, các Chương trình tuyển dụng, Ngày hội việc làm được tổ chức tại các trường đại học lớn có đào tạo ngành này luôn thu hút rất nhiều nhà tuyển dụng có mong muốn tìm kiếm nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng tâm lý học. Đây là cơ hội tốt để các bạn ứng tuyển và tiếp cận với công việc liên quan đến chuyên ngành mà các bạn theo học.

Xem thêm:  Phức hợp xơ cứng củ là gì? Nguyên nhân, cách phòng ngừa

Có thể thấy có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khi sinh viên lựa chọn ngành tâm lý học. Sau khi ra trường, các bạn có thể trở thành chuyên viên tư vấn, chuyên gia đào tạo, cố vấn chuyên môn, nghiên cứu sinh, giảng viên giảng dạy bộ môn tâm lý trên các cơ sở giáo dục trên địa bàn cả nước.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Tận Nhà

Cơ hội của nghề tâm lý học ở Việt Nam

Tại Việt Nam, học tâm lý học, sinh viên có thể đảm trách nhiều công việc khác nhau với nhiều vị trí như trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty và cơ sở giáo dục các cấp.

Đối với các bạn có mong muốn tìm hiểu và yêu thích công việc liên quan đến vấn đề ý tế có thể trở thành chuyên viên trị liệu tâm lý tại các bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh có chuyên khoa tâm lý.

Với những bạn sinh viên năng động và không muốn bị gò bó trong môi trường nhà nước, các bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ở các công ty tư nhân hoặc các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể là trở thành huyên viên phụ trách các bộ phận nhân sự, quảng cáo – marketing, quan hệ và chăm sóc khách hàng,… trong các doanh nghiệp đó.

Nghành tâm lý học là một nghành rât có triển vọng tại Việt Nam khi cuộc sống con người ngày càng áp lực
Nghành tâm lý học là một nghành rât có triển vọng tại Việt Nam khi cuộc sống con người ngày càng áp lực

Với những sinh viên đam mê nghiên cứu và giảng dạy tâm lý, các bạn có thể học lên cao để lấy bằng tiến sĩ, thạc sĩ. Tìm kiếm các cơ hội học bổng trong và ngoài nước để nâng cao kiến thức, sau này trở thành giảng viên giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, trung tâm và các viện có nghiên cứu về ngành tâm lý.

Xem thêm:  Bạn sẽ làm gì khi tâm trạng buồn chán?

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam hay mức lương của bác sĩ tâm lý, mức lương của ngành tâm lý học.. là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm và gửi về cho ThanhBinhPsy. Với kinh nghiệm cá nhân của Bình thì mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam tương đối là cao. Tuy nhiên, tùy vào công việc và lĩnh vực mà bạn làm việc mà mức lương của bạn sẽ khác nhau.

muc luong nganh tam ly hoc o viet nam
Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam được đánh giá là tương đối cao so với các ngành khác

Cụ thể: Lương của các nhà tâm lý lâm sàng sẽ nằm trong khoảng từ 10 đến 30 triệu/ tháng; lương giáo viên chuyên biệt khoảng từ 5-15 triệu/tháng; lương của các chuyên viên tâm lý trong các trại cai nghiện, mồ côi… khoảng trên dưới 15 triệu/tháng… Trường hợp bạn làm việc nhà nước (bệnh viện, cơ quan hành chính, trại giam, công tác xã hội..) thì mức lương của bạn được tính theo biên chế nhà nước.

Như vậy, những băn khoăn xung quanh cơ hội của nghề tâm lý học ở Việt Nam đã phần nào được giải đáp trong bài viết trên. Chúc các bạn trẻ sẽ nhanh chóng có được những kế hoạch cụ thể để thực hiện và theo đuổi ước mơ của mình.

Bài viết liên quan

Để lại thông tin của bạn