nghe tam ly hoc o viet nam
Góc chia sẻGóc nhìn xã hộiCơ hội của nghề nghiệp của ngành tâm lý học ở Việt Nam

Cơ hội của nghề nghiệp của ngành tâm lý học ở Việt Nam

Tâm lý học luôn là ngành học luôn tạo được hứng thú đối với nhiều bạn trẻ. Nếu các bạn đang đứng trước ngưỡng cửa đại học và băn khoăn về cơ hội việc làm của ngành học này thì hãy lưu lại những thông tin được đề cập trong bài viết dưới đây của ThanhBinhPsy nhé.

Ngành tâm lý học ở Việt Nam

Là ngành khoa học có tuổi đời khá non trẻ so với các ngành khoa học cơ bản khác tại Việt Nam, tâm lý học không tránh khỏi những quan điểm ngộ nhận. Đó là lý do khiến không ít bạn trẻ và phụ huynh còn khá e ngại khi lựa chọn ngành tâm lý và cho rằng ngành này hạn chế việc làm sau khi ra trường.

Trên thực tế, tâm lý học là một lĩnh vực khoa học chuyên nghiên cứu về kinh nghiệm, hành vi của con người thông qua những biểu hiện về tâm lý. Tính ứng dụng của ngành này được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống như kinh tế, chính trị, xã hội, y tế, giáo dục… nên cơ hội việc làm của nghề tâm lý học ở Việt Nam vô cùng rộng mở.

Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn là nơi lý tưởng để bạn học nghành tâm lý học

Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn là nơi lý tưởng để bạn học nghành tâm lý học

Không chỉ phong phú và nhiều lựa chọn ở đầu ra, các nhà tuyển dụng còn dự đoán càng về sau cử nhân tâm lý học sẽ càng được xã hội ưu ái về mức lương và chế độ đãi ngộ. Hơn nữa, các bạn có thể tự khởi nghiệp để làm chủ và ứng dụng những kiến thức mình đã học trong quá trình phát triển sự nghiệp của mình. Vô số công việc cần đến các chuyên gia tâm lý thực sự là điều kiện tốt mang đến nhiều cơ hội mới cho ngành học này.

Sinh viên tâm lý học ngày càng được ưu tiên và có cơ hội được thực tập và ứng dụng nhưng kiến thức đã học để giúp ích cho xã hội. Ngay trong quá trình học, nhà trường và giảng viên đã tạo điều kiện để các bạn được thực hành thực tế tại các cơ sở y tế, tại môi trường học đường, giao lưu trong các doanh nghiệp và trao đổi sinh viên giao lưu văn hóa, thực tập tại nước ngoài.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Qua Chat

Nghề tâm lý học đang khan hiếm nguồn nhân lực

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố Hồ Chí Minh, từ nay cho đến năm 2020, thành phố cần trên 1.000 vị trí nhân sự có chuyên môn về ngành tâm lý mỗi năm để phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng của các tổ chức giáo dục và các doanh nghiệp.

Ngoài ra, với những lĩnh vực mang tính chuyên môn như tâm lý lâm sàng, tham vấn, tư vấn, trị liệu, tâm lý giáo dục, tâm lý trong tổ chức quản lý nhân sự… thì cần một số lượng không nhỏ nhưng cử nhân tốt nghiệp ngành này.

Việt Nam đang rất khan hiếm nguồn nhân lực về nghành tâm lý học

Việt Nam đang rất khan hiếm nguồn nhân lực về nghành tâm lý học

Không cần đợi đến khi tốt nghiệp, các bạn học ngành tâm lý học có thể vừa học vừa làm để lấy thêm kinh nghiệm và trang trải vấn đề học phí hỗ trợ gia đình. Hàng năm, các Chương trình tuyển dụng, Ngày hội việc làm được tổ chức tại các trường đại học lớn có đào tạo ngành này luôn thu hút rất nhiều nhà tuyển dụng có mong muốn tìm kiếm nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng tâm lý học. Đây là cơ hội tốt để các bạn ứng tuyển và tiếp cận với công việc liên quan đến chuyên ngành mà các bạn theo học.

Có thể thấy có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khi sinh viên lựa chọn ngành tâm lý học. Sau khi ra trường, các bạn có thể trở thành chuyên viên tư vấn, chuyên gia đào tạo, cố vấn chuyên môn, nghiên cứu sinh, giảng viên giảng dạy bộ môn tâm lý trên các cơ sở giáo dục trên địa bàn cả nước.

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Tận Nhà

Cơ hội của nghề tâm lý học ở Việt Nam

Tại Việt Nam, học tâm lý học, sinh viên có thể đảm trách nhiều công việc khác nhau với nhiều vị trí như trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty và cơ sở giáo dục các cấp.

Đối với các bạn có mong muốn tìm hiểu và yêu thích công việc liên quan đến vấn đề ý tế có thể trở thành chuyên viên trị liệu tâm lý tại các bệnh viện và các cơ sở khám chữa bệnh có chuyên khoa tâm lý.

Với những bạn sinh viên năng động và không muốn bị gò bó trong môi trường nhà nước, các bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ở các công ty tư nhân hoặc các công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Cụ thể là trở thành huyên viên phụ trách các bộ phận nhân sự, quảng cáo – marketing, quan hệ và chăm sóc khách hàng,… trong các doanh nghiệp đó.

Nghành tâm lý học là một nghành rât có triển vọng tại Việt Nam khi cuộc sống con người ngày càng áp lực

Nghành tâm lý học là một nghành rât có triển vọng tại Việt Nam khi cuộc sống con người ngày càng áp lực

Với những sinh viên đam mê nghiên cứu và giảng dạy tâm lý, các bạn có thể học lên cao để lấy bằng tiến sĩ, thạc sĩ. Tìm kiếm các cơ hội học bổng trong và ngoài nước để nâng cao kiến thức, sau này trở thành giảng viên giảng dạy trong các trường đại học, cao đẳng, trung tâm và các viện có nghiên cứu về ngành tâm lý.

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam hay mức lương của bác sĩ tâm lý, mức lương của ngành tâm lý học.. là những câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm và gửi về cho ThanhBinhPsy. Với kinh nghiệm cá nhân của Bình thì mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam tương đối là cao. Tuy nhiên, tùy vào công việc và lĩnh vực mà bạn làm việc mà mức lương của bạn sẽ khác nhau.

muc luong nganh tam ly hoc o viet nam

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam được đánh giá là tương đối cao so với các ngành khác

Cụ thể: Lương của các nhà tâm lý lâm sàng sẽ nằm trong khoảng từ 10 đến 30 triệu/ tháng; lương giáo viên chuyên biệt khoảng từ 5-15 triệu/tháng; lương của các chuyên viên tâm lý trong các trại cai nghiện, mồ côi… khoảng trên dưới 15 triệu/tháng… Trường hợp bạn làm việc nhà nước (bệnh viện, cơ quan hành chính, trại giam, công tác xã hội..) thì mức lương của bạn được tính theo biên chế nhà nước.

Như vậy, những băn khoăn xung quanh cơ hội của nghề tâm lý học ở Việt Nam đã phần nào được giải đáp trong bài viết trên. Chúc các bạn trẻ sẽ nhanh chóng có được những kế hoạch cụ thể để thực hiện và theo đuổi ước mơ của mình.

Chào mọi người, Mình là Selena Thanh Bình - Founder của dịch vụ tư vấn/tham vấn tâm lý Thanh Bình Psy. Mình xây dựng website này để mang đến cho các bạn những góc nhìn đúng đắn nhất và hiện đại nhất về tâm lý học. Ngoài ra, dịch vụ tham vấn tâm lý của Thanh Bình Psy sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7!

29 Comments

 • Hường Minh Tuyền

  Chào chị! Em là Tuyền, sinh năm 1992, em muốn bắt đầu học ngành tâm lý học liệu có được ko? trước đây em học cao đẳng quản trị kình nhà hàng khách sạn, sau quá trình làm việc e ko thấy mình hạnh phúc và đam mê vs công việc này. Bây giờ e muốn theo học ngành này vì em có đam mê, liệu có đc ko c? mong nhận đc lời khuyên từ chị. Thân mến.

  • Selena Thanh Bình

   Chào Tuyền! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Thanhbinhpsy. Như bạn nói là bạn có đam mê ngành tâm lý học và mong muốn làm việc trong lĩnh vực này. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể theo học ngành tâm lý học để theo đuổi đam mê của mình. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, công việc của bản thân mà Tuyền có thể lựa chọn chương trình học hoặc trường học phù hợp nhé. Chúc bạn thành công!!!

   • Nntha

    Cần học tốt môn nào để học ngành tâm lý học ạ?

    • Selena Thanh Bình

     Xin chào Nntha. Có rất nhiều môn học cần thiết cho ngành tâm lý học. Tuy nhiên, để có thể làm một nhà tâm lý tương lai bạn nên rèn luyện thêm cho mình khả năng quan sát và xây dựng thêm những trải nghiệm xã hội nhé.

   • Long

    Chào chị Bình Em năm nay 2002 rất muốn học tâm lí nhưng khổ nỗi điểm của em cũng không cao vậy liệu em nên chọn trường nào để có thể đậu và hoàn thành ước mơ của mình !

    • Selena Thanh Bình

     Hi Long! Hiện nay có khá nhiều trường đào tạo ngành Tâm lý học. Nếu bạn cảm thấy điểm số của mình không quá cao để có thể vào các trường lớn thì bạn có thể tham khảo chương trình đào tạo tâm lý học của một số trường khác như Hoa Sen, Văn Hiến, Lao động xã hội... Mặc dù đây là những trường tư hoặc trường ko quá nổi tiếng nhưng chương trình đào tạo ngành tâm lý của những trường này khá ổn. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn nhé! Chúc bạn sẽ chạm tay tới ước mơ của mình! Thanhbinhpsy mến!!!

 • NDTBD

  Cám ơn những bài viết về tâm lý học của Thanh Bình.

  • Selena Thanh Bình

   Cảm ơn NDTBD đã theo dõi và ủng hộ ThanhBinhpsy. Hi vọng bạn sẽ tiếp tục ủng hộ ThanhBinhPsy nhiều hơn nữa nhé!!!

 • Ngọc

  Hiện em đang thắc mắc là nếu bản thân em học tâm lý ở VN không đi du học vậy thì liệu cơ hội để xin việc làm có khó khăn không ạ ??

  • Selena Thanh Bình

   Hi Ngọc! Cảm ơn bạn đã theo dõi và ủng hộ Thanhbinhpsy. Về câu hỏi của bạn thì Thanhbinhpsy xin được trả lời như sau: Cơ hội việc làm cho bạn trong lĩnh vực tâm lý học rất đa dạng và không quá khó khăn đâu bạn nhé. Nếu bạn không có điều kiện để đi du học ở nước ngoài thì bạn có thể học thêm các hệ sau đại học ở Việt Nam mình cũng đều được nhé! Chúc bạn tự tin và thành công với con đường mình đã chọn! Thanhbinhpsy thân!!!

 • Loan Vy

  Chị ơi cho em hỏi em muốn học tâm lý học và có niềm đam mê vô cùng lớn với nó nhưng ba em ko đồng ý cho em đi hx vì sợ em khổ vs vấn đề đầu ra. Nên em muốn hỏi chị trong khoảng 5 đến 10 năm nữa thì nghành này có còn thiếu nhân lực và đầu ra có thoáng ko. Nó có đòi hỏi quá cao về trình độ tiếng anh ko chị. Và cả em nên học ở trường nào và nên đến đâu để xin việc ạ

  • Selena Thanh Bình

   Chào Loan Vy! Cảm ơn bạn đã luôn theo dõi và ủng hộ Thanhbinhpsy. Về vấn đề mà Loan Vy đang quan tâm Bình sẽ đưa ra một vài gợi ý cho bạn nhé. 1. Tâm lý học đang là một ngành hot trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng ( khi kinh tế, xã hội phát triển con người ngày càng quan tâm đến vấn đề sức khỏe tinh thần..) 2. Ứng dụng của ngành tâm lý học khá rộng bao gồm: chăm sóc sức khỏe tinh thần, giáo dục, nhân sự, thể thao... cho nên việc xin việc làm sau ra trường đối với ngành tâm lý học sẽ không khó nếu bạn thực sự học tốt và có ý muốn tìm việc làm. 3. việc học tâm lý học ở trường nào phụ thuộc vào mong muốn và định hướng nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn thiên về giáo dục thì bạn có thể xem xét chọn trường dh sư phạm; nếu bạn muốn theo nhân sự hoặc trị liệu e có thể chọn nhân văn, văn hiến, hoa sen... 4. Việc bạn có xin được việc làm hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng, kỹ năng của bạn chứ không hoàn toàn là bởi ngành học. Vì vậy, nếu Loan Vy thực sự yêu thích ngành hoc này thì bạn cứ thử sức nhé!!! Tin rằng với sức trẻ, đam mê và nhiệt huyết Loan Vy sẽ luon thành công và đưa ra cho mình lựa chọn đúng đắn nhất. Thanhbinh thân!!!

   • Thùy Dương

    Hiện tại e đang học lớp 10, e có ý định học tâm lý học nhưng khổ cái là khả năng giao tiếp của e rất rất kém hầu như là ngoài người thân của mk ra thì những người khác e k tiếp xúc nhìu định nói chuyện với họ thì e k biết nói j họ hỏi j thì e trl nấy cứ như vậy thì k biết e có thể học đc tâm lý học k nữa. Ngoài ra thì e có tìm hiểu về các trường đại học mong muốn mk có thể học tốt môn này nhưng k biết chọn trường nào ạ

 • Mỹ Trinh

  làm sao phân biệt được tâm lý học giáo dục, nhân sự và trị liệu ạ????? Những nghề liên quan ạ

  • Selena Thanh Bình

   Xin chào Mỹ Trinh! Cảm ơn Trinh đã yêu mến và gửi câu hỏi về cho Thanhbinhpsy. Về vấn đề mà Trinh đang thắc mắc Bình xin được phản hồi như sau: Về cơ bản tâm lý giáo dục, trị liệu hay nhân sự đều đã thể hiện tính chủ thể của từng chuyên ngành một cách khá là rõ rệt rồi bạn nhé! Nói cụ thể hơn thì, Tâm lý giáo dục chuyên về các phương pháp giáo dục trẻ, người khuyết tật, chuyên biệt về thể chất hoặc tinh thần (tự kỷ, tăng động). Tâm lý nhân sự sẽ chuyên về mảng quản lý và đào tạo nhân sự. Tâm lý trị liệu sẽ bao gồm tham vấn và trị liệu tâm lý. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về các mảng này bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên website của Bình hoặc trong chương trình đào tạo của các trường đại học có chuyên ngành tâm lý học nhé! Bình mến!

 • Ngọc Hà

  Chị ơi,em đang học lớp 10 và cực kì yêu thích bộ môn Tâm lý học,ba mẹ em cũng rất ủng hộ.Em định sẽ vào trường ĐH Nhân văn nhưng cho em hỏi là bác sĩ tâm lý làm trong bệnh viện và người tư vấn tâm lý học đường trong trường học thì làm nghề nào có lợi và lương cao hơn ạ?Và nếu muốn học lên thành Tiến sĩ thì mình có nhất thiết phải học xuyên suốt 8 năm liền không ạ hay là mình có thể dừng việc học lại rồi sau này học tiếp ạ?

  • Selena Thanh Bình

   Chào Ngọc Hà! Cảm ơn em đã quan tâm và ủng hộ Thanhbinhpsy. Về câu hỏi mà e đưa ra thì Bình có một số phản hồi cho e nhé: 1. Học tâm lý thì ra sẽ làm nhà tâm lý chứ không phải bác sĩ tâm lý nhé (vì chúng ta không thiên về y khoa, chỉ là có hiểu biết về y khoa 1 chút xíu thôi nè!!!) 2. Mức lương của nhà tâm lý lâm sàng trong bệnh viện và nhà tâm lý học đường phụ thuộc vào vị trí công việc cũng như tầm vóc của đơn vị em làm việc (ví dụ lương của nhà tâm lý học đường ở trường công sẽ khác trường tư hay trường quốc tế...) 3. Định hướng học lên cao của em rất đáng khích lệ, Bình chúc cho em sẽ thực hiện được những điều mà em mong muốn. Tuy nhiên, việc học lên đến Tiến sĩ thì em có thể xem xét dựa trên tình hình tài chính, thời gian và công việc của bản thân để sắp xếp nhé! Mến chúc em thật nhiều sức khỏe và gặp nhiều niềm vui trong cuộc sống! Bình mến!

 • Tuấn Anh

  Cho em hỏi là trong quá trình học ngành tâm lý học ở các trường đại học thì liệu có cơ hội để du học ở nước ngoài với học bổng toàn phần không ạ? Và liệu trong tương lai mức đãi ngộ với các nhà tâm lý học có hơn so với bây giờ không ạ?

  • Selena Thanh Bình

   Xin chào Tuấn Anh! Bạn có thể hoàn toàn có cơ hội nhận học bổng du học chuyên ngành tâm lý học nhé. Hiện nay cơ hội việc làm của các nhà tâm lý học tại Việt Nam vẫn còn nhiều. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế, xã hội và nhu cầu ngày càng cao của khách hàng thì ngành tâm lý sẽ còn phát triển trong tương lai. Mức đãi ngộ cũng phụ thuộc vào nhu cầu và giá trị của nhà tâm lý nữa bạn nhé! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi phản hồi cho Thanhbinhpsy!

 • Lê Khánh Linh

  Năm nay em 25 tuổi , muốn bắt đầu ctrinh học về chuyên ngành tâm lí học từ con số 0. Tuy nhiên em k muốn theo học hệ đại học như sinh viên năm nhất . Vậy có chương trình đào tạo nào dành cho người mới bắt đầu và chỉ tập trung đào tạo chuyên ngành không ạ ? Hay bắt buộc phải học chính quy hệ đại học ạ ?

  • Selena Thanh Bình

   Xin chào Khánh Linh. Hiện nay tại Việt Nam chỉ có duy nhất chương trình đại học có đào tạo tâm lý chính quy thôi bạn nhé. Nếu bạn đã có bằng cử nhân thì bạn có thể đăng ký học văn bằng hai bạn nhé!

 • Thanh

  Bắt đầu từ đâu khi còn học cấp 3 để giúp cho việc học ngành tâm lí học ạ?

  • Selena Thanh Bình

   Chào Thanh! Nếu bạn định hướng theo ngành tâm lý học thì bạn nên rèn luyện cho mình khả năng quan sát và cảm nhận nhé!

 • Diễm

  Chào chị. Em muốn hỏi anh văn có đặc biệt cần thiết trong ngành tâm lý học không ạ. Với ở tphcm có nhiều nơi tuyển tâm lý học tổ chức nhân sự không ạ

  • Selena Thanh Bình

   có anh văn là lợi thế khi bạn hoc tâm lý nhé. tphcm có nhiều cơ hội việc làm bạn nha!

 • Sang

  Cho em hỏi là theo ngành này có nhất thiết phải là một người lạc quan và giỏi giao tiếp không ạ? Do em gặp khá nhiều vấn đề trong cuộc sống nên tính cách em là hướng nội, rất nhạy cảm và thường xuyên gặp vấn đề trong cảm xúc. Nhưng em rất biết quan sát, cảm nhận và lắng nghe ạ, vậy em có thể theo học ngành này không ạ?

  • Selena Thanh Bình

   Hi Sang! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi phản hồi cho Thanhbinhpsy! Lắng nghe và quan sát là 2 kỹ năng quan trọng đối với một nhà tâm lý tương lai. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả để em có thể trở thành 1 nhà tâm lý. Em hãy thử xác định xem bản thân em có thực sự yêu thích lĩnh vực này hay ko?E có sẵn sàng đối đầu với những áp lực mà công việc này mang lại nhé! Neus e cảm thấy đây là con đường của em thì e hoàn toàn có thể tự tin bước tiếp nhé! Chúc em sẽ tự tin và có lưạ chọn tốt nhất cho mình!!! Và đừng quên theo dõi và ủng hộ Thanhbinhpsy nhé! Thanhbinhpsy mến!

 • Minh Tú

  E muốn hỏi ở Việt Nam có những trường nào đào tạo nghành này tốt ạ

 • Minh Tú

  Cho e hỏi ở Việt Nam có những trường nào đào tạo tốt về ngành tâm lý học ạ? Đang điều trị trầm cảm thì có thể học đc ngành tâm lý học ko ạ?

Bình luận