Hysteria Là Bệnh Gì Và Những Điều Cần Biết

Hysteria là bệnh gì

Hysteria còn được gọi là chứng ictêri, là một chứng gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm trí. Trong bài viết này, hãy cùng với Thanh Bình PSY tìm hiểu Hysteria là bệnh gì nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin cần thiết về căn bệnh này đấy.

Khái niệm: Hysteria là bệnh gì?

Căn bệnh này khiến con người thể hiện những tình trạng thái quá
Căn bệnh này khiến con người thể hiện những tình trạng thái quá

Hysteria còn được gọi là chứng cuồng loạn. Đây là một trạng thái của tâm thức con người với biểu hiện là sự kích động  thái quá, không thể nào điều khiển được các cảm xúc của mình.

Những người mắc chứng Hysteria thường mất tự chủ do một nỗi sợ hãi nào đó. Thông thường, họ không thể tự điều khiển cảm xúc của mình một cách rõ ràng, chính xác. Điều đó có thể gây ra bởi những mâu thuẫn, khó khăn họ gặp phải trong quá khứ của mình.

Nguyên nhân và triệu chứng nhận biết Hysteria là gì?

Như vậy, bạn đã biết Hysteria là bệnh gì. Dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về triệu chứng, nguyên nhân gây nên căn bệnh này nhé.

Tìm hiểu nguyên nhân gây Hysteria là gì?

Hysteria
Hysteria thường thể hiện sau những chấn thương tâm lý của con người

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân gây bệnh thường do những chấn thương tâm lý của người bệnh đã có trước đó. Như sợ độ cao, tức giận bi quan, hoặc có những bệnh cơ thể hiểm nghèo, bị người bệnh nhầm lẫn là hiểm nghèo.

Xem thêm:  Rối Loạn Thần Kinh Thực Vật: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán

Một trong những yếu tố thuận lợi gây nên bệnh Hysteria chính là tình trạng nhiễm độc cơ thể, ý chí kém, tính tình nghệ sĩ, đã từng bị nhiễm trùng hoặc mắc các bệnh tim mạch khác nhau.

Việc nắm được nguyên nhân có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân và điều trị. Chính vì vậy, bệnh nhân và người nhà cần chú ý điều này để đưa tới cho bác sĩ điều trị những thông tin cần thiết.

>> Những bài viết cùng chuyên mục:

Triệu chứng nhận biết bệnh Hysteria

Các triệu chứng giãy dụa, co giật của người bệnh thường được thể hiện rất rõ
Các triệu chứng giãy dụa, co giật của người bệnh thường được thể hiện rất rõ

Hiện tại, căn bệnh này vẫn chưa được nhắc tới nhiều tại Việt Nam. Thông thường, nó được nhận diện thông qua những triệu chứng thường gặp nhất sau đây:

  • Co cứng sau một chấn thương tâm lý nào đó.
  • Xuất hiện những cơn co giật cơ thể.
  • Bệnh nhân có triệu chứng la hét, giãy dụa, đạp chân xuống giường.

Đi kèm với những triệu chứng này, người bệnh vẫn ở trong trạng thái hoàn toàn tỉnh táo. Mọi việc xảy ra xung quanh đều được người bệnh nhận diện một cách rõ ràng.

Đi kèm với những triệu chứng thể chất, bạn cũng có thể nhận diện được bệnh thông qua những triệu chứng cảm xúc rối loạn, bất thường như sau:

  • Kêu khóc liên tục.
  • Cảm xúc hỗn độn.
  • Nói không chuẩn, những điều nói ra không hề ăn nhập với câu chuyện, những việc đang xảy ra xung quanh.
  • Gào thét bất thường, không rõ lý do.
Xem thêm:  Rối Loạn Căng Thẳng Sau Chấn Thương (PTSD)

Đôi khi, bệnh nhân sẽ có triệu chứng mất/ tăng cảm, rối loạn cảm giác, run, co giật, liệt chức năng… hoặc có triệu chứng ảo giác, ám thị hay tự ám thị. Nổi bật có thể kể tới những cảm giác như đau bụng, đau ngực, đau nhói vùng tim.

Hysteria có phải là bệnh không hay là giả vờ?

Đây thực sự là một căn bệnh, không phải giả vờ như nhiều người lầm tưởng
Đây thực sự là một căn bệnh, không phải giả vờ như nhiều người lầm tưởng

Do những triệu chứng không rõ ràng và thường qua đi đột ngột,  nhiều người cho rằng Hysteria vốn không phải là bệnh. Nó chỉ là mọi người giả vờ mắc phải mà thôi. Tuy nhiên tất cả các rối loạn này được các nhà khoa học cho là vô thức, không phải giả vờ hoặc cố ý. Chính vì vậy, đây thực sự là một chứng bệnh liên quan đến tâm lý chứ không phải giả vờ như nhiều người vẫn tưởng.

Ai có nguy cơ mắc Hysteria cao hơn bình thường?

Như đã nói, những bệnh nhân mắc các vấn đề tâm lý, người có thần kinh kém sẽ có nguy cơ mắc Hysteria cao hơn. Đặc biệt, bệnh thường gặp ở nữ giới nên có một thời gian được xem là căn bệnh của phụ nữ. Thậm chí, ở thế kỷ 19 nó còn được xem là những rối loạn chức năng tình dục của chị em phụ nữ.

Phương pháp điều trị bệnh Hysteria

Thôi miên là một trong những phương pháp điều trị bệnh tốt
Thôi miên là một trong những phương pháp điều trị bệnh tốt

Hiện tại, việc điều trị chứng bệnh nghiêm trọng này đặc biệt được chú ý. Vì nó có thể gây những ảnh hưởng lâu dài tới bệnh nhân cũng như những người xung quanh.

Xem thêm:  Lâm sàng là gì? Những sự thật về lâm sàng không phải ai cũng biết

Thông thường, các chuyên gia sẽ áp dụng các phương thức thôi miên, tạo quan hệ tốt với bệnh nhân, trò truyện tâm lý… Khi đó, cơn bệnh sẽ đi qua trong một thời gian ngắn.

Một số trường hợp khó khăn cho thấy những biện pháp trên không phù hợp. Người bệnh sẽ được kê đơn sử dụng benzodiazepin. Sau đó, bổ sung các loại thuốc chống trầm cảm liều thấp là cần thiết để điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Lời khuyên dành cho bạn

Hysteria là bệnh gì
Hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết về căn bệnh này

Như vậy, bạn đã có được những thông tin cần thiết để hiểu Hysteria là bệnh gì. Nếu bạn nghi ngờ bản thân, người nhà mắc Hysteria, hãy liên hệ ngay với Thanh Bình PSY. Dịch vụ tham vấn tâm lý, đánh giá tâm lý của chúng tôi sẽ giúp bạn có được những thông tin tư vấn cần thiết.

Thông tin liên lạc:

  • Thanhbinhpsy@gmail.com
  • Số điện thoại liên hệ: 0372 951 520
  • Địa chỉ: Khu dân cư An Sương

Bài viết liên quan

Để lại thông tin của bạn