Bạo lực gia đình là gì? Các hệ lụy khôn lường và hướng phòng tránh

Bạo lực gia đình là đang hàng ngày, hàng giờ hiện diện trong đời sống và ngày càng phức tạp với nhiều hình thức khác nhau. Vấn nạn này để lại hậu quả lâu dài đối với các nạn nhân. Vậy bạo lực gia đình là gì? Phương hướng phòng, chống tình trạng này thế nào? Hãy tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết ngay sau đây của Thanh Bình Psy nhé!

Bạo lực gia đình là gì?

Bạo lực gia đình đang là vấn đề nhức nhối mang tính toàn cầu. Không chỉ riêng ở nước ta mà các các quốc gia tại vùng lân cận hay châu Mỹ, châu Phi cũng đều phải đối mặt với vấn nạn này. 

Bạo lực gia đình có đề cập tới các hành vi cố ý gây tổn thương tới thể chất, tinh thần, kinh tế với các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nạn nhân ít khi dám đứng lên tố cáo để thoát khỏi tình trạng này. Chính hành vi này đã vô tình tiếp tay cho hành động tấn công diễn ra thường xuyên hơn. 

 

Bạo lực gia đình là vấn đề nhức nhói trên toàn cầu
Bạo lực gia đình là vấn đề nhức nhói trên toàn cầu

Mọi mâu thuẫn, tranh chấp trong gia đình là mầm mống đe dọa tới sự phát triển của các cá nhân và toàn xã hội. Mặc dù ở thời điểm hiện tại Việt Nam đã rất nỗ lực trong công tác đấu tranh phòng, chống nhưng tỷ lệ này vẫn đang không ngừng gia tăng. 

CÓ THỂ BẠN CÂN BIẾT: Vợ chồng hay cải nhau phải làm sao?

Xem thêm:  Khám phá tâm lý trẻ 2 tuổi có gì đặc biệt?

Dấu hiệu của bạo lực trong gia đình

Các hành vi tấn công trong gia đình không chỉ đơn thuần dừng lại ở các hành động gây tổn thương thể chất. Trong đó, gồm có cả các hoạt động làm tổn hại tới tinh thần cũng như kinh tế. Hiện nay, vấn đề này đang được chia thành 4 nhóm với các biểu hiện khác nhau như sau:

 • Bạo lực về thể chất: Đây là tình trạng bạo hành thường gặp, đặc trưng bởi hành vi cố ý tổn thương tới sức khỏe, thân thể, xâm hại tính mạng của thành viên trong gia đình. 
 • Bạo lực về tinh thần: Họ sẽ sử dụng lời nói mang tính chất kích động, mạt sát, đay nghiến,… làm tổn thương nạn nhân. 
 • Bạo hành về tình dục: Đây là những hành vi, lời nói đe dọa, ép buộc đối phương thực hiện hành vi quan hệ mặc dù người đó không muốn. 
 • Bạo lực về tài chính: Vấn đề bạo hành này đặc trưng bởi các hành vi kiểm soát, ép buộc, chiếm đoạt thu nhập dù đối phương không đồng ý.
Bạo lực gia đình xảy ra bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau
Bạo lực gia đình xảy ra bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau

XEM NGAY: Bố mẹ cải nhau phải làm sao?

Nguyên nhân gây bạo lực trong gia đình

Có nhiều nguyên do dẫn tới các tình trạng bạo lực trong gia đình có thể kể tới như:

 • Bất bình đẳng giới: Tư tưởng trọng nam khinh nữ từ lâu đã cố hữu trong suy nghĩ của người Việt. Đây chính là nguyên do khiến cho các đối tượng bạo hành phần đông là nam giới.
 • Suy nghĩ lệch lạc: Người thực hiện các hành vi xâm phạm tự cho mình có nhiều quyền lợi hơn so với các thành viên khác. Vì thế ngang nhiên tiến hành các hành động, lời nói gây tổn thương. Trong khi đó, nạn nhân thường có suy nghĩ chịu đựng, nhẫn nhịn cho gia đình êm ấm. 
 • Vấn đề kinh tế: Người tạo ra thu nhập chính thường có những lời nói chì chiết, mạt sát nhằm gây tổn thương cho đối phương. 
 • Tính cách, học vấn: Các vấn đề bạo hành thường xảy ra ở những đối tượng là người có học vấn thấp. Vì không được phổ cập kiến thức nên họ hành động hoàn toàn theo bản năng mà không lường trước được hậu quả. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp là người có địa vị, học thức họ có hành vi bạo lực do một phần tính cách muốn thao túng tâm lý, chèn ép đối phương làm theo ý muốn của mình.
Xem thêm:  Thuốc Phenobarbital là gì? Công dụng và liều dùng của thuốc

Hệ lụy từ bạo hành trong gia đình

Mâu thuẫn, xung đột trong gia đình để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, không chỉ riêng cho nạn nhân mà còn cả chính người đã thực hiện hành vi này. 

Với nạn nhân

Đây là người gánh chịu hệ lụy nặng nề nhất. Dù chịu bạo hành dưới bất cứ hình thức nào cũng đều để lại những tổn thương vô cùng sâu sắc, dai dẳng. Theo đó, không chỉ gây đau đớn về thể chất còn làm tổn thương tinh thần, bức bối và luôn trong tình trạng căng thẳng cực độ. 

Với con cái

Trẻ bị bạo hành hoặc chứng kiến cảnh bạo lực thường xuyên sẽ phải đối mặt với tổn thương tâm lý trong cả cuộc đời. Hơn nữa, con cái sống trong môi trường mâu thuẫn xung đột lâu dài cũng khó có thể phát triển tốt. 

Với người thực hiện hành vi 

Không chỉ nạn nhân mà chính kẻ tấn công cũng phải gánh chịu hậu quả khi đánh mất các mối quan hệ tốt đẹp, hình phạt từ cơ quan chức năng, tinh thần căng thẳng, cuộc sống mất ý nghĩa, nhân cách bị thoái hóa,…

Bạo lực gia đình hiện đang được pháp luật can thiệp và xử lý chính đáng
Bạo lực gia đình hiện đang được pháp luật can thiệp và xử lý chính đáng

THÔNG TIN THÊM:

Hướng can thiệp bạo hành hiệu quả 

Bạo hành trong gia đình luôn hiện diện mỗi ngày. Để chấm dứt được vấn nạn này đòi hỏi sự nỗ lực của các tổ chức cũng như bản thân mỗi người:

 • Nạn nhân cần thay đổi suy nghĩ, chủ động lên tiếng để thoát khỏi mọi hành vi tấn công dưới bất cứ hình thức nào. 
 • Các tổ chức xã hội cần tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về phòng, chống bạo hành. Ngoài ra, các trung tâm văn hóa địa phương nên phổ cập kiến thức luật gia đình, bình đẳng giới để xóa bỏ tư tưởng lạc hậu. 
 • Đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, quan tâm hơn tới hoàn cảnh của mỗi gia đình. 
 • Xử phạt nghiêm những người có hành vi bạo lực để làm gương cho kẻ khác. 
Xem thêm:  Thai nhi nên nghe loại nhạc nào để mẹ khỏe con vui
Tình trạng bạo lực gia đình gây ảnh hưởng tâm lý của các nạn nhân rất nhiều
Tình trạng bạo lực gia đình gây ảnh hưởng tâm lý của các nạn nhân rất nhiều

Trên đây các bạn vừa cùng Thanh Bình Psy tìm hiểu vấn đề bạo lực gia đình là gì. Đây là vấn nạn lớn cả xã hội đang phải đối mặt. Hãy nâng cao ý thức tìm hiểu pháp luật, bình đẳng giới để tự biết cách bảo vệ bản thân một cách hiệu quả, đúng đắn.