Tâm lý người bị nhiễm HIV/AIDS là gì?

Một người bỗng dưng biết tin mình bị nhiễm HIV sẽ có những cảm xúc và biểu hiện rất hỗn loạn. Hãy cùng đồng cảm với họ trong bài viết này. Cùng xem tâm lý người bị nhiễm HIV/AIDS là gì nhé. Mời bạn cùng với Thanh Bình Psy tìm hiểu ngay nhé.

Những diễn biến tâm lý của người bị nhiễm HIV/AIDS

Người bị mắc căn bệnh thế kỷ luôn có tâm lý không ổn định. Họ lo lắng, sợ hãi khi biết căn bệnh này sẽ chẳng bao giờ có thể chữa khỏi được. Cụ thể khi bị nhiễm căn bệnh này, họ sẽ:

Sốc khi biết mình bị bệnh

Tâm lý người bị nhiễm HIV/AIDS khi vừa biết tin sẽ rất hoảng loạn, bất ngờ. Bởi HIV là một căn bệnh của nhân loại không một ai muốn mắc phải mà chính mình lại không tránh được.

Khi biết tin, họ sẽ phủ nhận và cho rằng điều đó không phải là sự thật và cảm thấy điên loạn như sét đánh ngang tai. Những trường hợp khác họ sẽ thấy rất buồn, suy nghĩ nhiều.

tâm lý người bị nhiễm HIV/AIDS
Tâm lý người bị nhiễm HIV/AIDS khi vừa biết tin sẽ rất hoảng loạn, bất ngờ

Lúc này, Thanh Bình Psy khuyên những người bị nhiễm HIV đang đọc bài viết này nên bình tĩnh. Tìm hiểu thêm các cuốn sách về chăm sóc sức khỏe để biết cách giúp cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, người thân nên phân tích để người nhiễm HIV biết rõ về căn bệnh này để họ không có cái nhìn tiêu cực dẫn đến hậu quả xấu ngoài mong muốn.

Xem thêm >>>  Tham Vấn Tâm Lý Tại Nhà HCM

Giận dữ khi biết mình mắc bệnh

Tâm trạng của người khi đã được xác định chắc chắn mắc bệnh thường sẽ rất giận dữ, tìm kiếm các nguyên nhân và xem rằng ai đã là người truyền bệnh cho mình. Không chỉ thế, nhiều người còn tức giận chính bản thân dẫn đến giây phút sơ suất để rồi phải hối hận cả đời.

Xem thêm:  Hội chứng sa sút tâm thần - Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục

Nhiều người tự hành hạ bản thân, tự sát. Những người không thể chấp nhận được sự thật sẽ trả thù đời bằng cách  tìm cách truyền bệnh cho người khác.

Sợ hãi lo lắng

Tâm lý người bị nhiễm HIV/AIDS phần lớn là là sự lo lắng, sợ hãi trong cuộc sống hàng ngày. Nỗi lo lắng đến từ nhiều phía như bị mọi người kỳ thị, sợ cái chết ngày càng đến gần, lo về khả năng sản xuất kinh tế về sau (đối với những người là trụ cột của gia đình), sợ phải đối diện với đau đớn đớn và nỗi cô đơn,…

Nếu người thân không quan tâm động viên, để người bệnh có những suy nghĩ như vậy trong thời gian dài. Người bệnh sẽ rất dễ dẫn đến trầm cảm, uất ức. Chính vì thế, muốn tránh xa những cảm xúc này thì cần thay đổi suy nghĩ và quan niệm về căn bệnh HIV không ở ở riêng người mắc bệnh, mà cả bạn bè và người thân của họ. Vì bạn bè, người thân là những người mà người bệnh có thể chia sẻ, nhận những lời động viên tinh thần vào thời điểm đó.

Tâm lý mặc cảm, không muốn tiếp xúc với mọi người

Tâm lý người bị nhiễm HIV/AIDS rất mặc cảm, ngại tiếp xúc với mọi người xung quanh. Phần lớn những người bị nhiễm HIV đều có cảm giác sợ bị mọi xa lánh, sợ cảm giác bị khinh thường khi mọi người biết mình mắc căn bệnh HIV nên họ tự thu mình vào chính cái vỏ ốc của bản thân. Nhiều khi không muốn tâm sự với ai, luôn giấu bệnh để rơi vào tình trạng tự hành hạ tinh thần mình.

Buồn bã, trầm cảm

Buồn bã, trầm cảm là một đặc điểm tâm lý người bị nhiễm HIV/AIDS. HIV khiến cho nhiều người cảm thấy chán ăn, mất trí nhớ, không chú ý đến sức khỏe của bản thân. Tuy nhiên người nhiễm HIV và cả những người thân, người xung quanh nên biết rằng những người mắc căn bệnh HIV hoàn toàn có thể sống như những người bình thường trong khoảng thời gian dài nếu như biết cách chăm sóc sức khỏe.

Xem thêm:  Nhà tâm lý học Carl Rogers và các công trình học thuyết nổi tiếng  

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn các loại thực phẩm sạch và lành mạnh cùng với việc luyện. Kết hợp những điều này với nhau sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe, thời gian sống dài hơn. Nếu người bệnh bị trầm cảm không thể thoát được ra ngoài, tốt nhất hãy đưa họ đến những bác sĩ tâm lý uy tín để được tư vấn thoát ra khỏi tình trạng tồi tệ này.

Cô đơn, tự ám thị

Người bị nhiễm HIV rơi vào tình trạng cô đơn khi luôn nghĩ rằng mình bị kỳ thị khi không biết chia sẻ với ai. Chính vì vậy họ luôn cảm thấy bản thân mình như người thừa trong xã hội và là gánh nặng của gia đình.

tâm lý người bị nhiễm HIV/AIDS
Người bị nhiễm HIV rơi vào tình trạng cô đơn khi luôn nghĩ rằng mình bị kỳ thị khi không biết chia sẻ với ai

Chán nản, muốn giải thoát

Một trong những tâm lý người bị nhiễm HIV/AID khá phổ biến là lâm vào tình trạng chán nản bản thân dẫn đến việc muốn tử tự. Lúc này, hơn ai hết những người thân của bệnh nhân cần là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho họ, không được rời bỏ họ.

HIV là căn bệnh thế kỷ đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tìm ra được thuốc chữa. Nhưng nếu có hiểu biết về căn bệnh này, luôn vui vẻ, lạc quan, biết chăm sóc sức khỏe tốt thì người bệnh vẫn có khả năng sống thọ.

Ngoài ra việc phải giữ cho tinh thần lạc quan rất cần thiết. Do đó Thanh Bình Psy luôn sẵn sàng lắng nghe, thấu hiểu bằng những cuộc điện thoại hay trò chuyện tư vấn online. Nếu đã quá chán nản, Thanh Bình Psy sẵn sàng có mặt để tư vấn trực tiếp.

Xem thêm:  EQ là gì? Dấu hiệu của người sở hữu EQ tốt

Xem thêm >>> Tham Vấn Tâm Lý Qua Video Call

Những điều không nên làm với người bị nhiễm HIV:

Tâm lý người bị nhiễm HIV/AIDS rất nhạy cảm, họ luôn cảm thấy mặc cảm và tự ti so với xã hội ngoài kia. Dưới đây là vài điều không nên làm với những người bị mắc căn bệnh này

  • Đối xử với người nhiễm HIV như với những người bình thường. Căn bệnh HIV không thể nào lây qua đường hô hấp khi nói chuyện, không thể lây truyền khi chơi cùng nhau. Nên đừng phân biệt đối xử, xa lánh họ.
  • Không nên gắn biển ghi chữ “khu HIV” vì điều này sẽ làm cho những người bị nhiễm HIV đi và trở nên rất mặc cảm.
  • Tâm sự, chia sẻ với người nhiễm HIV. Khuyến khích họ tiết lộ các tình trạng bệnh lý, khuyên bảo họ sống tích cực.
tâm lý người bị nhiễm HIV/AIDS
Hãy đối xử với người nhiễm HIV như với những người bình thường

Tham khảo thêm:

Lời kết

Vậy là các bạn vừa cùng Thanh Bình PSY tìm hiểu về các diễn biến tâm lý người bị nhiễm HIV/AIDS.

Trong cuộc sống đầy áp lực và khó khăn, ai trong chúng ta cũng có lúc trải qua những quãng thời gian đen tối trong cuộc sống. Những lúc này đừng gục ngã nhé! Hãy đến với Thanh Bình Psy, đội ngũ chuyên gia tâm lý của chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn đi qua những tháng ngày khó khăn ấy!

Và bạn biết không? Tương lại tươi sáng và cuộc sống tươi đẹp đang chờ bạn phía trước đấy!

  • Hotline/Zalo: 0372.951.520
  • Email: Thanhbinhpsy@gmail.com
  • Fanpage: Thanh Bình Psy
  • Địa chỉ: 551 Lê Văn Khương, Quận 12, TPHCM